Đạt được thỏa thuận khí hậu vào giờ chót

Ngày 14-12, Hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc (COP-20) tại Lima, Peru, đã bế mạc với thỏa thuận vào phút chót sau khi kéo dài thêm hơn 2 ngày.

 Tuy nhiên, thỏa thuận này không có gì khác hơn là tiếp tục hướng đến một hiệp ước toàn cầu về cắt giảm khí thải tại COP-21 tại Paris vào năm 2015. Thỏa thuận cuối cùng với ngôn ngữ mang tính chung chung khi cho biết “các nước trách nhiệm chung nhưng có phân biệt trong việc đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu”.

Trước đó, theo Reuters, nhóm các nước đang phát triển cho rằng phương Tây phải gánh trách nhiệm lớn trong cuộc chiến khí hậu vì tình trạng biến đổi khí hậu là hậu quả của hàng thập kỷ phát triển kinh tế của những nước này. Ngược lại, các nước giàu lại đổ trách nhiệm sang các quốc gia đang phát triển mạnh như Trung Quốc và Ấn Độ vì cho rằng việc đốt than để cung cấp năng lượng cho sự bùng nổ tăng trưởng là nguyên nhân sản sinh ra lượng khí thải lớn trên toàn cầu.

HUY QUỐC - XUÂN HẠNH

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.