Trên các sàn giao dịch chứng khoán ngày 18-4

Đặt mua tăng, lệnh bán giảm, nhà đầu tư vẫn toan tính chờ cơ hội...

Với các nhà đầu tư chứng khoán “bám” sàn, phiên giao dịch hôm qua 18-4 đã vực dậy tâm lý phấn khởi sau hơn một tháng liền giá chứng khoán trong cảnh ảm đạm.

  • Một số cổ phiếu chủ lực bất ngờ bứt giá trần

Các nhà đầu tư căng thẳng theo dõi sự tăng giảm giá cổ phiếu. Ảnh: CAO THĂNG

Phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index đột ngột giảm dưới ngưỡng 1.000 điểm khi giảm mạnh gần 30 điểm. Suốt hơn 2 tuần qua chỉ số này quanh quẩn từ 1.000 đến 1.070 điểm với mức biến động mỗi ngày khá nhỏ tạo ra một mặt bằng bình quân giá mới.

Nhưng chính phiên sụp mạnh của thị trường ngày đầu tuần khiến thị trường mất cân bằng, và sự mất giá mạnh mẽ của hàng loạt chứng khoán một ngày sau đó tạo ra một “lực nén” lớn ép xuống giá chứng khoán và tâm lý chung của nhà đầu tư.

Khi thị trường vừa mở cửa ngày 18-4, khối lượng bán ra giảm hẳn với tâm lý người bán tỏ ra chán nản. Cùng lúc đó, nhiều cổ phiếu chủ lực như STB của Sacombank, REE của Cơ Điện lạnh Ree, KDC của Kinh Đô bất ngờ bứt giá trần ngay đầu giờ, đã đánh mạnh vào tâm lý mua, khối lượng tranh mua xuất hiện tăng dần… Đến lúc đóng cửa, VN-Index có được mức tăng tốt nhất trong hơn 1 tháng qua với 35,4 điểm cộng thêm, lên 1.001,12 điểm. 101 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tăng giá, trong đó 89 loại đạt mức tăng tối đa trong ngày khi đụng giá trần.

Thống kê từ Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TPHCM còn cho thấy một sự chênh lệch cực lớn giữa cung cầu: tổng số lệnh đặt mua tăng 93% trong khi số lệnh bán giảm đột biến 54%, và đáng kể hơn, khối lượng dư bán còn lại của toàn thị trường chỉ vỏn vẹn 362.490 cổ phiếu trong khi khối lượng đặt mua còn khá “sung” với hơn 9,34 triệu đơn vị đặt rải trên khắp các mức giá. Riêng tại mức giá trần, giá trị dư mua là trên 341 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch TTGDCK Hà Nội, chỉ số HASTC-Index cũng tăng 20,2 điểm lên mức 385,57 điểm với 64 mã cổ phiếu tăng giá, trong đó dư mua cuối ngày trên các chứng khoán chủ lực như ACB, BCC, MPC, TBC và SSI tăng vọt.

  • Chập chờn bán ra để giảm lỗ

Với các chuyên gia và nhà đầu tư có kinh nghiệm, sự lo ngại và nghi ngờ vẫn còn. Đầu tiên là ở khối lượng giao dịch, mặc dù giá tăng mạnh nhưng chủ yếu do lượng bán giảm thấp bất ngờ, ở đây có dấu hiệu của yếu tố đầu cơ trong khi lực mua chưa thể hiện sự bền vững, và những phiên tới khi giá trị bán tăng lên mới là thử thách thật cho thị trường.

Thêm vào đó, chuỗi ngày giảm giá vừa qua đã khiến mặt bằng giá của nhiều chứng khoán ở cả 2 sàn TPHCM và Hà Nội giảm từ 40% đến 70%. Mức giảm nhanh này khiến không ít nhà đầu tư lỗ nặng và đang sẵn sàng bán ra để hồi vốn khi thấy thị trường khởi sắc.

Ngay cả ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm cũng không bền vững vì giá trị giao dịch của thị trường quanh ngưỡng này là rất thấp chưa thể tạo ra sức bật dài hạn. Và trong lúc thị trường đang nhạy cảm, các công ty cổ phần lại đua nhau phát hành thêm, đấu giá cổ phần hút đi một lượng vốn làm giảm sức cầu ngắn hạn trên sàn tập trung bất kể các công ty đang nỗ lực tung các tin tốt để hỗ trợ.

Những yếu trên kèm theo việc nhà đầu tư cá nhân sụt giảm lòng tin nghiêm trọng vì sự cố TTGDCK TPHCM tổ chức các buổi giới thiệu phương thức giao dịch mới quá kém. Nếu cách thức giao dịch này không được hưởng ứng, thị trường có thể lâm vào “cơn hạn” mới. Trong lúc này, tâm lý nghịch của từng nhóm các nhà đầu tư, giữa tổ chức và cá nhân có thể làm thị trường dao động với biên độ lớn trong những ngày tới.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế