Đất phù hợp quy hoạch nhưng không được cấp phép xây dựng

SGGP
Không được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, dù đã được quy hoạch đất ở. Không những vậy, nhiều trường hợp đất nông nghiệp đã được chuyển sang đất ở vẫn không được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng. 

Thực tế trên đang tồn tại ở huyện Bình Chánh (TPHCM) khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn vì có đất chẳng xây được nhà, bán chẳng ai mua và hàng loạt hệ lụy tiêu cực phát sinh. 

Đất phù hợp quy hoạch nhưng không được cấp phép xây dựng ảnh 1 Nhà không phép hình thành trên những khu đất được quy hoạch đất ở nhưng không được chuyển mục đích sử dụng, cấp phép xây dựng tại xã Vĩnh Lộc A

“Bao giờ cho đến tháng 10”…

Ông Nguyễn Quý Ngọc ở xã Vĩnh Lộc A có 1.591m2 đất nông nghiệp. Theo Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới do UBND huyện Bình Chánh phê duyệt tại Quyết định 14406/QĐ-UBND ngày 28-11-2014, vị trí khu đất thuộc quy hoạch chức năng đất ở nông thôn hiện hữu. Khu vực này chưa có dự án đầu tư. Cuối năm 2019, ông Ngọc làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa để bán một phần khu đất, nhằm giải quyết khó khăn kinh tế gia đình, phần còn lại chia cho các con đã lớn. Tuy nhiên, sau nhiều tháng làm hồ sơ, thực hiện các bước thủ tục, đầu tháng 3-2020, ông Ngọc nhận được phản hồi từ Phòng TN-MT huyện Bình Chánh là hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tạm thời chưa được UBND huyện Bình Chánh giải quyết do “vướng chỉ đạo của thành phố”! 

“Thật khó hiểu, hồ sơ của tôi đã đủ các điều kiện quy định trong Luật Đất đai, nguồn gốc, quá trình sử dụng rõ ràng, thực hiện nghĩa vụ - đóng thuế đầy đủ, quy hoạch sử dụng đất của địa phương đến nay không thay đổi, vẫn là đất ở. Thế nhưng, huyện cứ bảo chờ, còn chờ bao lâu thì không rõ, đến nay đã gần 4 tháng”, ông Ngọc bức xúc và cho biết không chỉ riêng gia đình ông mà ở xã Vĩnh Lộc A có hàng chục hộ dân khác cũng lâm cảnh tương tự. 

Đáng chú ý hơn, tại xã Vĩnh Lộc B, rất nhiều trường hợp có đất thuộc Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới dù được UBND huyện Bình Chánh cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tuy nhiên hiện nay không được Phòng Quản lý đô thị huyện giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng.

“Không có chỗ ở, nhiều gia đình đông con đã xây lụi (xây dựng không phép - PV) trên đất của mình. Một số người “biết điều” với địa phương thì nhà xây lên được tồn tại, nhưng cũng có gia đình tự ý xây đã bị xã cưỡng chế, đập bỏ. Bất cập trên đã khiến những hộ dân nghèo, vốn khó khăn về chỗ ở, nay lại khổ hơn”, ông Cường, một hộ dân ở xã Vĩnh Lộc B có đất được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nhưng không được cấp phép xây dựng, chia sẻ. 

Kiến nghị thành phố gỡ khó khăn

Đại diện các phòng TN-MT, Quản lý đô thị, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (UBND huyện Bình Chánh) xác nhận hiện nay có hơn 20 hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng, tách thửa… của người dân có đất thuộc Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới chưa được giải quyết, mặc dù vị trí đất được quy hoạch đất ở nông thôn. 

Lý do, ngày 5-8-2019 UBND TPHCM có công văn số 3227/UBND-ĐT, chỉ đạo huyện Bình Chánh rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được huyện duyệt (năm 2014) cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh trước đó. Theo UBND huyện Bình Chánh, yêu cầu này không phù hợp, bởi công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch huyện Bình Chánh đã hoàn thành trên cơ sở cập nhật đầy đủ các bất cập giữa các nền quy hoạch. Đối với Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, trước khi UBND huyện Bình Chánh có quyết định triển khai vào thực tế đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương trên cơ sở tham mưu của Sở QH-KT và Sở NN-PTNT. 

“Theo Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ đất ở tăng hơn so với quy hoạch chung trước đây, như xã Vĩnh Lộc A tăng hơn 490ha, Vĩnh Lộc B tăng gần 300ha… Căn cứ vào đồ án này, đến nay Bình Chánh đã giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất cho rất nhiều trường hợp. Do đó, nếu điều chỉnh Đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch chung, Bình Chánh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết các hồ sơ cấp phép xây dựng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất…”, đại diện lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh nói. 

UBND huyện Bình Chánh cho biết, từ những bất cập trên, ngày 7-1-2020, địa phương này đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận để huyện Bình Chánh tiếp tục áp dụng Đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian chờ UBND TPHCM xem xét, hiện nay huyện Bình Chánh không giải quyết các hồ sơ hành chính (chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng, tách thửa..) không phù hợp theo quy hoạch chung của huyện.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 15-7-2020 đã có 13.454.451 ca xác nhận mắc Covid-19, có 581.118 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 3.545.077 ca mắc, 139.143 tử vong; Brazil: 1.931.204 ca mắc, 74.262 ca tử vong; Ấn Độ: 937.487 ca mắc, 24.315 ca tử vong; Nga: 739.947 ca mắc, 11.614 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 373 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 352 ca đã được chữa khỏi.

Thị trường

Thách thức bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện dự án xây dựng, quản lý, phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, đến nay, UBND huyện Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đã khó, bảo vệ thương hiệu lại càng khó, đặt ra nhiều thách thức, cơ hội mới đối với đảo Lý Sơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nông nghiệp

Kiên Giang và Cà Mau chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

* Bình Định sẽ xóa số đăng ký hàng trăm tàu cá

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và UBND Cà Mau vừa ký kết kế hoạch phối hợp tuần tra chung trong khai thác thủy sản trên vùng biển 2 tỉnh và chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định). 

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế