Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Đặt stent bằng phương pháp can thiệp nội mạch

Các bác sĩ đang đặt stent cho bệnh nhân P.V.H. tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

(SGGP).- Ngày 4-11, bác sĩ Alex Tang, Trung tâm Y khoa Su Bang Jaya (Malaysia) cùng với y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tiến hành đặt stent - nong động mạch cảnh trong bên trái cho bệnh nhân P.V.H. (49 tuổi, ở Vĩnh Long).

Đây là giải pháp an toàn và hiệu quả, đã được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới. Theo bệnh án, khoảng 1 tháng trước bệnh nhân H. thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ngất…, kiểm tra thì phát hiện ra nguyên nhân là do bị hẹp động mạch cảnh trong hai bên.

Sau 2 giờ thực hiện, ca đặt stent cho bệnh nhân H. đã thành công tốt đẹp. Được biết, đây là bệnh nhân đầu tiên được đặt stent theo phương pháp can thiệp nội mạch tại BV Đại học Y Dược TPHCM.

T.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).