Đất “vàng” đang mở thầu đã có doanh nghiệp thi công san lấp

SGGPO
Thời gian gần đây, dư luận rộ lên việc Chủ tịch UBND phường Bắc Nghĩa (TP Đồng Hới, Quảng Bình) ngang nhiên thực hiện hành vi sai luật bằng cách cho một công ty địa phương thi công các công trình liên quan đến 20 lô đất khi đang bán hồ sơ mời thầu.

Được biết, phường Bắc Nghĩa có chủ trương xin đấu giá 20 lô đất ở các trục đường đẹp nhất phường này nhằm có vốn trả nợ xây dựng cơ bản. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, yêu cầu thực hiện theo Luật Đầu tư công, sau đó giao cho Phòng Tài chính, Phòng Hạ tầng TP tham mưu để thực hiện đúng luật Đấu thầu, Luật Xây dựng…

Từ đó, UBND phường Bắc Nghĩa được giao làm chủ đầu tư 20 lô “đất vàng” của phường này. Tuy nhiên trong khi thông báo bán hồ sơ mời thầu, thì lãnh đạo phường Bắc Nghĩa đã tự ý cho một công ty ở địa phương thi công.

Đất "vàng" đang mở thầu đã có doanh nghiệp thi công san lấp ảnh 1 Chỉ mới bán hồ sơ mời thầu nhưng đã có công ty tự ý thi công. Ảnh: MINH PHONG

Ngày 19-4, ông Đặng Văn Thiều, Chủ tịch UBND phường Bắc Nghĩa (TP Đồng Hới, Quảng Bình) giải thích với PV Báo SGGP: "Do cũng nóng vội vì chuẩn bị hết nhiệm kỳ, sắp nghỉ hưu nên cũng phải làm cho sớm để thế hệ sau khỏi mang nợ nần, vì nguồn nợ xây dựng các công trình trên địa bàn còn nợ nhà thầu 3,7 tỷ đồng nên phải vậy".

Ông Thiều thừa nhận là chưa đấu thầu, chưa mở thầu và đã để cho Công ty Thiên Phước Long - là đơn vị trên địa bàn thi công hạ tầng một phần của 20 lô đất trên. Số lô đất này, sau khi trừ chi phí thi công, khi mở bán sẽ thu ngân sách khoảng 15-17 tỷ đồng. Hiện phường đã chuyển hợp đồng giám sát, tư vấn cho Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Đồng Hới.

Theo ông Thiều, hiện gói thầu thi công cơ sở hạ tầng 20 lô đất này đã dừng lại và sắp tới sẽ mời thầu trở lại để khắc phục sai trái do nóng vội.
Đất "vàng" đang mở thầu đã có doanh nghiệp thi công san lấp ảnh 2 Trên địa bàn Bắc Nghĩa có hàng loạt dự án lấp ruộng

Ông Nguyễn Văn Sỹ, quyền Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Đồng Hới cho biết: “Phường Bắc Nghĩa cho đến nay không có bất cứ hợp đồng nào với đơn vị để tư vấn, họ chưa có động thái nào về việc này. Do đó, nói chuyển cho chúng tôi làm là không đúng”.

Một lãnh đạo TP Đồng Hới cho biết sẽ cho kiểm tra lại quy trình, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý hình sự.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn