Dấu ấn đẹp của vở kịch hát Nợ nước non tại TPHCM

SGGP
Tối 25-7, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã trình diễn vở kịch hát Nợ nước non phục vụ khán giả TPHCM. 

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM với các diễn viên tham gia vở kịch hát. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM với các diễn viên tham gia vở kịch hát. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đây là công trình văn hóa chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và các ngày lễ lớn năm 2022. Vở diễn được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình TPHCM. 

Đến dự buổi công diễn vở kịch hát có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM…

Vở kịch hát Nợ nước non được dàn dựng và công diễn là phần 1 trong bộ sử thi nghệ thuật 3 phần mang tên Nước non vạn dặm của nhà văn, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Chuyển thể cải lương là soạn giả Hoàng Song Việt, đạo diễn TS - NSND Triệu Trung Kiên, với sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Unesco di sản dân ca xứ Nghệ và các nghệ sĩ múa TPHCM. 

Nội dung vở diễn tái hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những năm tháng thiếu thời đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Để vở diễn đạt được chất lượng và in đậm dấu ấn thời đại, làm lay động được lòng người, tác giả cùng ê kíp thực hiện vở kịch hát đã chọn cách thức dàn dựng vừa họa ký ức lịch sử xã hội, lại đi sâu vào luận giải những yếu tố văn hóa, tư tưởng chính trị, xã hội đã hun đúc, rèn giũa nên Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Văn Ba qua hành trình từ quê nhà Nghệ An tới kinh đô Huế, qua Bình Định, Phan Thiết đến bến cảng Sài Gòn vượt trùng khơi cứu nước. 

Vở diễn tiếp tục phục vụ khán giả TPHCM vào tối 26-7 tại Nhà hát Thành phố; sau đó sẽ lưu diễn tại tỉnh Bình Phước (27-7), Long An (29-7), Đồng Nai (30-7), Bình Thuận (1-8)...

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lấy sai để sửa sai

Lấy sai để sửa sai

Sẩy chân, gượng lại còn vừa/ Sẩy miệng, biết nói làm sao bây giờ, là thực tế của không ít người trẻ sử dụng mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, dù nhân danh đạo lý để bênh vực những người là nạn nhân nhưng trớ trêu thay, đôi khi lại biến họ thành thủ phạm.  

Phim

Vui buồn chuyện quảng bá phim

Những con số tiền tỷ cùng các chiến dịch truyền thông quy mô, bài bản từ khâu tiền kỳ cho đến khi phim được phát hành tại rạp ngày càng phổ biến với phim Việt. Các chiến dịch này không quyết định đến thành bại của một bộ phim, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó.  

Âm nhạc

“Dòng sông đa tình” - tự truyện bằng âm nhạc của NSƯT Tố Nga

Sau 30 năm làm nghề, NSƯT Tố Nga mới thực hiện liveshow đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của mình với tên gọi Dòng sông đa tình vào tối 18-1-2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội. NSƯT Tố Nga nói, liveshow kỷ niệm 30 năm là duyên trời định, là món quà tri ân khán giả và là tự truyện bằng âm nhạc của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật