Đầu tư cho sự minh bạch

Sự kiện Fitch, Standard& Poor’s (S&P) tiếp tục hạ bậc tín dụng 5 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) xuống mức A, A- và hạ luôn mức tín nhiệm của Quỹ ổn định tài chính châu Âu từ AAA xuống AA+ trong bối cảnh khu vực này đang tìm mọi biện pháp để thoát khỏi khủng hoảng nợ công đã làm “giọt nước tràn ly”, buộc châu Âu phải tính đến kế hoạch tự thiết lập một cơ quan đánh giá tín dụng.

Từ năm 2009 đến nay, những đánh giá của “3 ông lớn” Fitch, S&P, Moody’s đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của các quốc gia châu Âu khi không thể công bố chi tiết chuẩn mực cho việc đánh giá tụt hạng tín dụng cũng như vội vã hạ xếp hạng tín dụng của các nước châu Âu mắc nợ, bất chấp các gói cứu trợ và chương trình thắt lưng buộc bụng.

Sau thời gian cuống cuồng tìm các biện pháp ứng cứu Hy Lạp và các quốc gia trong eurozone để thoát khỏi những mức đánh giá tụt hạng, các nhà hoạch định chính sách châu Âu nhận ra các xếp hạng của Fitch, S&P, Moody’s đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên cuộc khủng hoảng toàn cầu vừa qua. Do vậy, ý tưởng thành lập một hãng xếp hạng tín dụng châu Âu của ông Roland Berger, người sáng lập hãng tư vấn Roland Berger, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban châu Âu, các nước Ả Rập, các quốc gia châu Á. Dự kiến, hãng xếp hạng tín dụng mới sẽ ra mắt từ 6 đến 9 tháng tới tại Hà Lan, sau khi huy động 300 triệu EUR tiền vốn hoạt động của các nhà đầu tư châu Âu. Hãng xếp hạng mới của châu Âu sẽ tạo sự khác biệt với các đối thủ bằng cách nhận trách nhiệm với các phân tích của mình. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể yêu cầu hãng bồi thường thiệt hại nếu không đưa ra được các phân tích chính xác.

Hiện nay, về mặt pháp lý, các hãng xếp hạng tín dụng đều chỉ là ý kiến đơn thuần và không chịu bất cứ trách nhiệm nào về pháp luật đối với đánh giá của mình. Nếu kế hoạch thành công, châu Âu sẽ tự kiểm soát được mức xếp hạng tín dụng, tránh sự ảnh hưởng lớn từ mức đánh giá của ngoại quốc đang gián tiếp gây sóng gió cho nỗ lực tái thiết tình hình tài chính ổn định của eurozone.

Trong nhiều năm qua, S&P, Moody’s và Fitch đã gầy dựng tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường đánh giá tín dụng, không chỉ có thể làm thay đổi số phận của các công ty mà còn có thể thay đổi vận mệnh của một quốc gia và cả thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, các hãng này không thể đưa ra những phân tích thâm sâu, thậm chí còn nhiều lần đưa ra những đánh giá và dự báo sai lầm. Cả ba không dự báo được khủng hoảng tài chính châu Á, khủng hoảng địa ốc ở Mỹ, sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers và khủng hoảng nợ châu Âu. Vụ điển hình xảy ra gần đây nhất vào tháng 12-2009, Moody’s ra báo cáo khẳng định “sự lo ngại của giới đầu tư đối với tài chính Hy Lạp là không có cơ sở”. Sáu tháng sau, Athens chìa tay nhận gói giải cứu 147 tỷ USD của châu Âu.

Suy cho cùng, nếu chỉ dựa trên những đánh giá tín dụng không khách quan, dự báo sai lệch, hậu quả của nó rất khó lường. Vì thế, việc châu Âu xây dựng một cơ quan xếp hạng tín dụng mới có sự giám sát chặt chẽ trong bối cảnh này âu cũng là điều cần thiết vì đầu tư cho sự minh bạch vốn không bao giờ thừa.

>> 5 nước khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) bị hạ bậc tín nhiệm

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây