Đầu tư kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 1: Thế giới Coin

SGGP
LTS: Trong sự phát triển của công nghệ số và mạng xã hội, đầu tư tài chính online, tiền kỹ thuật số… trở thành xu hướng thu hút nhiều người. Nhưng cũng chính từ đây, không ít biến tướng, chiêu trò mà lằn ranh giữa thương vụ đầu tư hay một canh bạc rất đỗi mong manh.

Không phải đợi đến khi vượt mốc 30.000 USD đầu tháng 1-2021 thì đồng Bitcoin (BTC) mới được chú ý, mà những năm gần đây, BTC hay các loại tiền kỹ thuật số khác đang trở thành mối quan tâm của các nhà đầu tư. 

Đầu tư kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 1: Thế giới Coin ảnh 1 Giao diện điện tử một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đang thu hút nhiều người hiện nay

Bà nội trợ cũng lên sàn

Câu chuyện về chính người hàng xóm của mình khiến chúng tôi thấy rõ sự ảnh hưởng của đồng tiền này. Từ một bà nội trợ, chị N. (49 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) trở thành một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số có kinh nghiệm. “Trước đây, tôi làm thợ may rồi nội trợ, đưa đón con cái đi học. Từ khi con gái lớn vào đại học, vợ chồng tôi bắt đầu tìm hiểu về tiền kỹ thuật số và tôi tham gia 3 khóa học ngắn hạn về lĩnh vực này. Hiện ngoài con trai út đang học đại học thì cả nhà tôi, mỗi người đều có khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số”, chị N. kể.

Một chút luyến tiếc khi nhìn vào giá BTC trên thị trường hiện tại đã vượt mốc 30.000 USD, chị N. kể thêm: “6 năm trước, con gái lớn của tôi đầu tư vào BTC, cả nhà ngăn cản, không ai tin nên bây giờ cũng thấy hơi tiếc khi giá nó lên cao gấp cả trăm lần. Gia đình tôi đầu tư vào vài đồng kỹ thuật số nổi bật, con gái tôi thì sở hữu thêm BTC, nó nhất quyết giữ vì nhận định tương lai có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh”.

Theo dõi thị trường, đọc tin tức tìm hiểu thêm và mua bán… đều được chị N. thực hiện trên điện thoại. “Từ khi chuyển qua đầu tư tiền kỹ thuật số, thu nhập gia đình đỡ hơn rất nhiều, nhưng nói nào ngay là nhờ những mối quan hệ của gia đình, mình gặp đúng người hỗ trợ tốt, rồi tôi đi học để biết cách nhìn thị trường mà đầu tư nên mới có lời, chứ chụp giật thì chỉ có cháy sạch vốn thôi. Tôi chọn hình thức mua và trữ các đồng tiền trong ví điện tử, khi có lời thì bán chứ không để lên sàn giao dịch, đặt lệnh mỗi ngày vì điều này rất khó. Đặt lệnh, nếu thắng, lợi nhuận tăng rất nhanh, nhưng ngay cả chuyên gia còn không dự đoán thị trường được, thì đặt lệnh mỗi ngày mang tính may rủi nhiều hơn”, chị N. chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng nhận định với chị N., nhiều người đầu tư BTC cho rằng, cách an toàn để đầu tư vào BTC là trữ trong ví điện tử, người mua BTC có thể trữ trong ví nóng (ngắn hạn) hoặc ví lạnh (dài hạn) và bán ra khi cảm thấy lợi nhuận như mong muốn, hoặc đem lên sàn giao dịch vào thời điểm đã đón đầu được thị trường. Riêng một số ví trữ hiện nay còn hỗ trợ khả năng ký gửi, người chơi có thể ký gửi theo thời hạn 5 tháng/13 tháng/34 tháng, tương ứng lợi nhuận 8%/13%/21%.

Những năm gần đây, lượng người tìm hiểu và đầu tư vào BTC ngày càng nhiều. Có thể hiểu một cách đơn giản, BTC là một đồng tiền kỹ thuật số, người chơi BTC có thể mua để giao dịch trực tiếp ở các sàn hoặc trữ trong ví lâu dài và bán khi giá BTC tăng ở mức lợi nhuận mong muốn. Việc giao dịch trên các sàn đòi hỏi người chơi phải nắm bắt được thị trường tài chính, bởi biên độ dao động giá BTC lên xuống rất mạnh. Trong vài giây đặt lệnh, người chơi có thể kiếm lời vài trăm USD và ngược lại, nếu không đón đầu được thị trường, đặt lệnh sai coi như lỗ vốn, thậm chí mất trắng. 

Làn sóng đầu tư từ giới trẻ

Khái niệm đầu tư trong thời buổi 4.0 không chỉ gói gọn ở những người có tiền, nhiều bạn trẻ hiện nay bắt đầu “nhảy” với thị trường tiền kỹ thuật số, bởi đây là cách kiếm thêm nhẹ nhàng, không mất nhiều thời gian.

Thị trường hiện tại có hàng ngàn đồng tiền kỹ thuật số phổ biến, sau BTC, các đồng Altcoin cũng là một thị trường thu hút những nhà đầu tư trẻ. Altcoin được hiểu là “con” của BTC, cũng như Ethereum, XRP, Litecoin, Binance Coin, Dash… Các đồng tiền kỹ thuật số này cũng ứng dụng công nghệ Blockchain và ra đời sau nên khắc phục một số nhược điểm của BTC như tốc độ giao dịch. 

Đầu tư kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 1: Thế giới Coin ảnh 2 Nhiều người quan tâm và tìm hiểu về BTC cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác

Hiện tại, BTC chỉ có khả năng xử lý khoảng 4 giao dịch/giây, trong khi công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4.000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65.000 giao dịch/giây. Và với mức giá hiện tại không quá cao, nên người đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới bắt đầu dễ “nhảy” vào hơn. Dĩ nhiên, đầu tư BTC hay Altcoin đều có chung một nguyên tắc đầu tư là “mua thấp và bán cao” để kiếm lời.

Ngoài công việc là một giáo viên dạy bơi, Lê Quốc Tuấn (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đầu tư khá nhiều vào các Altcoin: “Tôi đầu tư từ 3 năm trước, nhưng tình hình hiện tại rớt giá quá, có lẽ số mình chưa đủ duyên làm giàu nhanh”. Bước vào thị trường tiền kỹ thuật số nhưng không có kinh nghiệm hay qua trường lớp bài bản, việc chịu lỗ giúp anh Tuấn có cách nhìn nhận thị trường.

“Ban đầu, tôi được người anh họ hướng dẫn, đầu tư, rồi lỗ vài lần là có kinh nghiệm. Mà nói thật, thị trường này mênh mông, muốn hiểu được thì phải đầu tư mà đầu tư rồi cũng chưa chắc hiểu hết, thị trường biến động liên tục. Mới thống kê hôm trước, hôm sau BTC có thêm 3 đồng nữa dẫn đầu thị trường, nhưng hôm nay dính một vụ kiện, đồng XRP rớt giá thê thảm, nhiều sàn ngừng giao dịch hẳn, người đầu tư còn giữ các đồng này chỉ còn nhìn vào màn hình điện thoại coi như kỷ niệm. Có người giữ nhiều coi như mất trắng vài tỷ đồng trong phút giây. Đầu tư mà rủi ro thì phải chịu thôi”, anh Tuấn chia sẻ.

BTC hay tiền kỹ thuật số khác không chỉ là một thành tựu công nghệ mà còn là xu hướng của tương lai. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, sau 2 năm đi làm, Huỳnh Ngọc Lợi (25 tuổi, giám sát phân phối bán hàng, ngụ quận 8, TPHCM) cho biết: “Ban đầu, tôi không hứng thú với đầu tư tiền kỹ thuật số, nhưng bây giờ tôi quyết định đầu tư nghiêm túc vào thị trường này. Một phần để có thêm khoản phụ và tôi nghĩ đây là xu hướng trong tương lai, dù muốn hay không thì tiền kỹ thuật số sẽ có sức ảnh hưởng lớn tới kinh tế”.

Không chỉ với người đi làm, sinh viên kinh tế - tài chính, nhiều sinh viên những ngành học khác cũng chọn đầu tư vào tiền kỹ thuật số để kiếm thêm. Đang học năm 2 Nhạc viện TPHCM, Ngọc Huy (19 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) đã sở hữu kha khá đồng Ducatus coin. “Tôi không rành về tài chính, nhưng tìm hiểu trên mạng và nghe các anh chị trong ngành chia sẻ nên chọn đầu tư vào đồng kỹ thuật số này. Tôi mua và ký gửi theo thời hạn trong ví chứ không đặt lệnh giao dịch trên sàn. Tôi chọn cách chậm mà chắc”, Huy chia sẻ.

Tiền kỹ thuật số/tiền mã hóa/tiền thuật toán được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được trao đổi, giao dịch hoàn toàn trong môi trường Internet. Điển hình của tiền kỹ thuật số chính là BTC, đồng tiền mã hóa đầu tiên chính thức xuất hiện trên thị trường tài chính vào năm 2009 và cũng là đồng tiền kỹ thuật số có giá nhất hiện nay. Sàn thương mại điện tử PayPal (Mỹ) đã chấp nhận dùng BTC để thanh toán mua hàng.

Giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi Satoshi Nakamoto, khi ông Satoshi gửi 10 BTC cho ông Hal Finney vào tháng 1-2009 (ông Finney là một nhà mật mã học - PV). Nhưng người sử dụng tiền kỹ thhuật số đầu tiên để mua hàng là ông Laszlo Hanyecz vào năm 2010, ông đã dùng 10.000 BTC để mua 2 chiếc bánh pizza, đây là lần đầu tiên BTC được sử dụng để mua một thứ gì đó.

BTC hoạt động được là nhờ Blockchain (công nghệ chuỗi khối), với tính năng rất đặc biệt là truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Ví dụ khi người A gửi cho người B 10 BTC, chỉ sau vài phút là người B sẽ nhận được trực tiếp 10 BTC mà không cần thông qua bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện được khi có Internet, mất một khoản phí nhưng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí giao dịch qua ngân hàng.

Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain bị tấn công, các phần khác không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin, dữ liệu.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng hành chăm lo đời sống công nhân, người lao động - Bài 1: “Sống mòn” trong khu trọ

Đồng hành chăm lo đời sống công nhân, người lao động - Bài 1: “Sống mòn” trong khu trọ

LTS: Đông Nam bộ là khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước trong nhiều năm qua, với hình ảnh quen thuộc là các khu công nghiệp đua nhau mọc lên, thu hút đông công nhân, người lao động đến làm việc, kéo theo sự nở rộ của các khu nhà trọ đông đúc, chật chội. Vì vậy, cùng với các chính sách về tiền lương, đào tạo nghề, thì chính sách an sinh cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp cũng hết sức bức thiết.  

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Học sinh chế tạo máy hút dịch chanh dây dự thi quốc tế

Với mong muốn vơi đi nỗi vất vả của người nông dân, Vi Thị Thu Hà (lớp 11A1) và Đào Huỳnh Duy An (lớp 12A5, Trường THCS, THPT Đông Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã chế tạo thành công máy hút dịch chanh dây bán tự động. Với thiết kế sáng tạo, dễ ứng dụng vào thực tế, dự án của Hà và An được Bộ GD-ĐT chọn tham gia Hội thi Khoa học - Kỹ thuật (KH-KT) Quốc tế năm 2022 (ISEF 2022) được tổ chức tại Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Ảnh

Tuyệt vời những cung đường

Không chỉ là giải thi đấu thể thao, cuộc đua xe đạp xuyên Việt hàng năm còn cho chúng ta chiêm ngưỡng những hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, năng động, phát triển trên khắp các nẻo đường của cuộc hành trình, từ Bắc chí Nam.

Video