Vụ sản phụ Lã Thị Mai và con tử vong

Đầu tuần sau, họp kỷ luật ca trực

(SGGP).- Thông tin với báo chí chiều 16-4, bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ TPHCM, cho biết, BV đã gửi Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế bản tường trình về vụ việc sản phụ Lã Thị Mai và con tử vong.

Được biết, trước đó, ngày 6-4, chị Lã Thị Mai, mang thai đứa con thứ ba đã 36 tuần rưỡi, được chuyển từ BV Đồng Nai đến BV Từ Dũ trong tình trạng nhau tiền đạo trung tâm ra huyết. Chị Mai được chỉ định mổ và đã ký giấy mổ vào lúc 23 giờ cùng ngày để bắt con nhưng các bác sĩ đã không mổ.

Đến 6 giờ ngày 7-4, chị Mai bị sốc, tím, huyết áp thấp và thai nhi đã tử vong. Với hy vọng cứu mẹ, các bác sĩ tại BV Từ Dũ đã cắt tử cung, cầm máu nhưng chị Mai vẫn hôn mê nên ngày 9-4, BV Từ Dũ chuyển chị Mai sang hồi sức tại BV Chợ Rẫy.

Đến tối 13-4, sức khỏe của chị Lã Thị Mai có nhiều biểu hiện xấu. Qua hội chẩn, các bác sĩ BV Từ Dũ và BV Chợ Rẫy đều ghi nhận nguy cơ tử vong của chị Mai và cùng thống nhất với tình trạng chị Mai không qua nổi. Vì vậy, các bác sĩ đã thông báo cho người nhà đưa chị Mai về quê. Ngày 14-4, chị Lã Thị Mai đã tử vong và Ban giám đốc BV Từ Dũ đã cử người cùng gia đình đưa thi thể chị Lã Thị Mai về quê an táng.

Theo bác sĩ Phạm Việt Thanh, mặc dù phía gia đình chị Lã Thị Mai đã bãi nại song phía BV Từ Dũ đã lo toàn bộ viện phí cho gia đình chị Mai từ ngày 7 đến ngày 14-4, chịu trách nhiệm mai táng và hỗ trợ 2 con của chị Mai tiếp tục ăn học.

Về việc kỷ luật 2 bác sĩ trưởng và phó ca trực đêm 6-4, bác sĩ Phạm Việt Thanh cho biết: “Đương nhiên BV phải có biện pháp kỷ luật và đầu tuần tới hội đồng kỷ luật sẽ họp đưa ra kết luận trách nhiệm. Trước đó, vào ngày 10-4, Ban giám đốc BV Từ Dũ đã tạm đình chỉ công tác 2 bác sĩ này, cụ thể là bác sĩ Nguyễn Mai Hạnh (phó ca trực) và bác sĩ Dương Phương Mai (trưởng ca trực) để chờ kiểm điểm.

Theo thông tin từ phía Sở Y tế trong chiều cùng ngày: Sở Y tế đã yêu cầu BV Từ Dũ lập hội đồng để xem xét vụ việc và báo cáo kết quả lên Sở Y tế.  

K. LIÊN - Tg.LÂM

Tin cùng chuyên mục