Đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều

(SGGP).- Để hỗ trợ tiêu thụ mùa vải thiều năm 2015, ngày 11-5, Bộ Công thương cho biết đã phối hợp cùng với Bộ NN-PTNT, các địa phương cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời về công tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều.

Trong đó, cuối tháng 5 sẽ tổ chức hội nghị với doanh nghiệp kinh doanh vải thiều của Việt Nam và Trung Quốc tại Bắc Giang và TPHCM. Về lâu dài, bộ này sẽ tập trung phát triển thị trường xuất khẩu, tập trung vào việc đàm phán và phát triển thị trường, thông qua các hiệp định thương mại tự do nhằm tận dụng ưu thế các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trong quá trình mở cửa thị trường; tập trung vào việc nâng cao và mở rộng hơn nữa các hoạt động về xúc tiến thương mại, đổi mới mô hình cũng như phương thức, nâng cao chất lượng của xúc tiến thương mại; theo dõi sát, nắm bắt diễn biến phát sinh các rào cản thương mại (bảo hộ mậu dịch, chống bán phá giá, chống trợ cấp...) tại các thị trường nhập khẩu, từ đó đề xuất các phương án đấu tranh hiệu quả đối với các rào cản không phù hợp đối với hàng hóa của Việt Nam…

Theo tính toán, niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi. Tiêu thụ nội địa ước khoảng 60%, tương ứng khoảng 120.000 tấn (chủ yếu là quả tươi); xuất khẩu khoảng 40%, tương ứng 80.000 tấn (trong đó khoảng 85% quả tươi, 15% quả sấy khô và chế biến bóc cùi đông lạnh). Trong đó, tiêu thụ vải tươi tập trung nhiều tại các địa phương khu vực phía Bắc và các thành phố lớn như: Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TPHCM… và các tỉnh phía Nam. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc (chiếm 90%), ASEAN và các nước châu Âu. Năm nay, giá vải thiều được dự báo ổn định và có mức tương đương với năm 2014.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế