Đẩy nhanh tiến độ xây cầu Long Kiểng

SGGP
Ngày 21-5, tại huyện Nhà Bè, HĐND TPHCM tổ chức giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai dự án giao thông trọng điểm cầu Long Kiểng. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì buổi giám sát. Tham gia đoàn giám sát còn có đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cùng đại diện các sở ngành, ban HĐND TPHCM. 

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng báo cáo, dự án xây dựng cầu Long Kiểng tại xã Nhơn Đức và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè ký hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Đẩy nhanh tiến độ xây cầu Long Kiểng ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng Đoàn giám sát HĐND TPHCM làm việc tại UBND huyện Nhà Bè. Ảnh: MAI HOA
Dự án được UBND TPHCM duyệt dự án đầu tư từ tháng 5-2001, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự án có tổng số 138 hộ dân bị ảnh hưởng. Giai đoạn 1 đã bồi thường 25 hộ và giai đoạn 2 còn 113 hộ dân, trong đó 38 hộ giải tỏa trắng đủ điều kiện bố trí tái định cư và 75 hộ có đất, nhà ở bị ảnh hưởng được đền bù, hỗ trợ. Không chỉ cầu Long Kiểng mà trên địa bàn huyện thời gian qua nhiều dự án cũng gặp khó khăn, nhất là không tìm đủ quỹ nền tái định cư. UBND huyện Nhà Bè kiến nghị UBND TPHCM và sở ngành liên quan xem xét sớm chấp thuận đơn giá mua 56 nền đất trong Khu nhà ở Thanh Nhựt tại xã Phước Kiển để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án này.


Tại buổi giám sát, chủ đầu tư dự án, UBND huyện Nhà Bè cùng Sở Tài chính, Sở TN-MT đã nêu ra những vướng mắc. Các thành viên đoàn giám sát cũng đặt ra vấn đề phối hợp giữa các cơ quan để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án bởi đây là dự án có ý nghĩa lớn với sự phát triển của địa phương. 

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nêu thực trạng dự án kéo dài gần 20 năm mà vẫn chưa hoàn thành, trong khi đây là cây cầu huyết mạch. Tại Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè đầu tháng 5, huyện đặt mục tiêu năm 2025 cơ bản trở thành quận. Muốn vậy, theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, huyện Nhà Bè phải đảm bảo nhiều điều kiện, trong đó trước hết giao thông phải thuận lợi. “Có sự cố gắng của từng đơn vị nhưng tiếc là sự phối hợp còn chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ, là một nguyên nhân dẫn đến sự chậm triển khai của các dự án”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh. Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông) phải là đầu mối, cần chủ động mời các đơn vị làm việc, chủ động trao đổi tháo gỡ khó khăn. Đồng chí cũng đề nghị ban rà lại các dự án giao thông trên địa bàn, đưa ra “bệnh án” của từng dự án để mổ xẻ cụ thể, không nêu chung chung. Qua các buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng mấu chốt là sự phối hợp, thiếu người điều phối. Với 12 hộ dân ở 2 bên mố cầu, huyện Nhà Bè cần tích cực vận động, xây dựng kế hoạch, phân công cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Đoàn giám sát cũng đã đi thực tế tại cầu Long Kiểng. Tại đây, người dân sống 2 bên cầu đã trình bày với đồng chí Nguyễn Thị Lệ mong muốn cây cầu sớm được hoàn thành để việc đi lại được thuận tiện, tránh cảnh kẹt xe thường xuyên như hiện nay. 

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />