ĐBSCL: Liên kết dọc để tạo ra kênh phân phối hàng hóa đa dạng

Ngày 29-4, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội chợ triển lãm Mekong Expo 2008 với sự tham gia của 350 gian hàng của các địa phương và doanh nghiệp trong nước. Chủ đề của hội chợ “Phát triển xây dựng công thương nghiệp, giao thông, nông thôn ĐBSCL trong tiến trình CNH – HĐH”. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển thị trường; hợp tác đầu tư, giới thiệu sản phẩm, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ…

Trong khuôn khổ hội chợ, hội thảo “Phát triển chợ đầu mối và hệ thống phân phối hàng hóa tại ĐBSCL” đã tạo được diễn đàn để các địa phương trong vùng đánh giá lại thực trạng, tồn tại và đưa ra giải pháp để phát triển hệ thống chợ. Tại ĐBSCL đã và đang hình thành nhiều chợ đầu mối lúa – gạo, trái cây. Nhưng không ít trong số này đang rơi vào cảnh ế ẩm.

Nhiều ý kiến cho rằng, ĐBSCL cần thiết lập, phát triển liên kết trực tiếp, ổn định và lâu dài giữa các doanh nghiệp thương mại và cơ sở công nghiệp chế biến, HTX thương mại, dịch vụ, nông dân, trang trại… Tạo ra mối liên kết dọc cho từng sản phẩm: giống, kỹ thuật, vật tư đầu vào – sản xuất – thu mua – bảo quản – chế biến – tiêu thụ. Doanh nghiệp thương mại phải định hướng thị trường ngay từ khâu đầu để người dân sản xuất lựa chọn giống, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn hàng hóa...

C. Phong

Sóc Trăng: Hội thi trái cây ngon lần 2

Trong khuôn khổ hội chợ Bông lúa vàng Việt Nam – Expor 2008, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng đã kết hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức Hội thi trái cây ngon lần 2 với sự tham gia của 62 nông dân đến từ các huyện thị trong tỉnh mang trái cây đến dự thi gồm các chủng loại xoài, cam bưởi, quýt đường, mít, măng cụt… trong đó bưởi Năm Roi chiếm nhiều nhất với 27 mẫu.

Kết quả đồng giải nhất thuộc về nông dân Nguyễn Văn Trung (ấp Xóm Chòi, xã Kế An, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng) canh tác 1 ha bưởi Năm Roi và nông dân Trần Văn Thẩm (ấp Nhì, xã Châu Khánh, Long Phú, Sóc Trăng) canh tác 150 gốc xoài cát Hòa Lộc trên diện tích 3.000m2.

Ng. Duy

Các tin, bài viết khác