ĐBSCL: Rừng khô hạn gay gắt

* Tràm rớt giá, nguy cơ cháy rừng rình rập
* Mưa trái mùa ở Cần Thơ

Nắng nóng liên tục trong những ngày qua đã làm diện tích rừng bị khô hạn ở ĐBSCL tăng lên nhanh chóng. Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, toàn tỉnh đã có hơn 30.000ha rừng tràm bị khô hanh, trong đó hơn 15.000ha ở mức báo động cháy cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Nước đã bắt đầu cạn dần dưới các dòng kênh và thảm thực bì như một mồi lửa khổng lồ và có thể cháy bất kỳ lúc nào. Tại Kiên Giang hơn 8.000ha rừng tràm ở khu vực U Minh Thượng cũng trong tình trạng tương tự.

Tại An Giang, nguy cơ cháy rừng tại khu vực Bảy Núi cũng rất lớn, do nhiệt độ liên tục ở mức 24-35oC và độ ẩm lớp thực bì đã xuống mức thấp nhất. Tỉnh An Giang đã quyết định đóng cửa tất cả các cánh rừng tại các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn và thị xã Châu Đốc.

Trong khi nguy cơ cháy rừng tràm ngày một gay gắt thì giá tràm rớt thê thảm. Giá bán 1 công tràm từ 5-6 triệu đồng giờ chỉ còn 1,5-2 triệu đồng. Nhiều chủ rừng nản lòng không muốn giữ rừng nữa và nguy cơ cháy, vì thế, càng gay gắt thêm.

Đầu giờ chiều ngày 8- 3, không khí ở khu vực ĐBSCL oi bức khác thường, dù nhiệt độ không cao lắm. Tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận, một cơn mưa trái mùa kéo dài khoảng 15 phút bất chợt ập xuống.

Theo kinh nghiệm lâu năm của những người giữ rừng, những cơn mưa trái mùa như thế này sẽ làm rừng dễ bắt lửa hơn do nước mưa “rửa sạch” bụi và độ ẩm bốc hơi nhanh.

T.M.T. – K.Q.

Các tin, bài viết khác