ĐBSCL: Xâm nhập mặn có xu thế giảm, nhưng vẫn ở mức cao

SGGPO
Xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long… những ngày đầu tháng 4-2021 dao động ở mức cao, từ ngày 3-4 có xu thế giảm dần, tăng lại vào ngày 9 và 10-4. Riêng sông Cái Lớn, xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 6-4.

Ngày 3-4, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện mực nước ở thượng nguồn sông Mê Công tiếp tục biến đổi chậm. Mực nước tại trạm Kratie (Campuchia) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,45- 0,55m và ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2020 từ 0,1-0,15m. Trên sông Tiền và sông Hậu mực nước xuống theo triều, sau đó biến đổi chậm. Mực nước cao nhất tại Tân Châu là 1,30m, tại Châu Đốc 1,40m, cao hơn TBNN cùng kỳ từ 0,1- 0,15m.

ĐBSCL: Xâm nhập mặn có xu thế giảm, nhưng vẫn ở mức cao ảnh 1 Nông dân ĐBSCL chủ động nguồn nước ngọt tưới cho rau màu 

Xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long… những ngày đầu tháng 4-2021 dao động ở mức cao, từ ngày 3-4 có xu thế giảm dần, tăng lại vào ngày 9 và 10-4. Riêng sông Cái Lớn, xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 6-4. Độ mặn cao nhất tại các trạm trong thời kỳ này ở mức tương đương và cao hơn so với độ mặn cao nhất vào cuối tháng 3.

Cụ thể, chiều sâu của ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này ở sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây từ 85-95km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại từ 45-50km; sông Hàm Luông phạm vi xâm nhập mặn 55-60km; sông Cổ Chiên từ 50-55km; sông Hậu 40-45km; sông Cái Lớn từ 55-60km.

Trong đợt mặn từ nay đến ngày 6-4, các địa phương cần hạn chế tưới nước nhiễm mặn nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn; các địa phương chủ động các biện pháp trữ nước và cấp nước phục vụ sinh hoạt. Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở ĐBSCL hiện từ cấp 1-2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong mùa khô năm 2020-2021 ở mức cao hơn TBNN, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019- 2020.
Từ tháng 4-2021 xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần, nhưng vẫn ở mức cao. Có thể nói, tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Do đó, các địa phương cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo nhằm có các biện pháp chủ động phòng, chống xâm nhập mặn, tránh ảnh hưởng sản xuất.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.