ĐBSCL: Xâm nhập mặn có xu thế giảm, nhưng vẫn ở mức cao

SGGPO
Xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long… những ngày đầu tháng 4-2021 dao động ở mức cao, từ ngày 3-4 có xu thế giảm dần, tăng lại vào ngày 9 và 10-4. Riêng sông Cái Lớn, xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 6-4.

Ngày 3-4, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện mực nước ở thượng nguồn sông Mê Công tiếp tục biến đổi chậm. Mực nước tại trạm Kratie (Campuchia) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,45- 0,55m và ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2020 từ 0,1-0,15m. Trên sông Tiền và sông Hậu mực nước xuống theo triều, sau đó biến đổi chậm. Mực nước cao nhất tại Tân Châu là 1,30m, tại Châu Đốc 1,40m, cao hơn TBNN cùng kỳ từ 0,1- 0,15m.

ĐBSCL: Xâm nhập mặn có xu thế giảm, nhưng vẫn ở mức cao ảnh 1 Nông dân ĐBSCL chủ động nguồn nước ngọt tưới cho rau màu 

Xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long… những ngày đầu tháng 4-2021 dao động ở mức cao, từ ngày 3-4 có xu thế giảm dần, tăng lại vào ngày 9 và 10-4. Riêng sông Cái Lớn, xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 6-4. Độ mặn cao nhất tại các trạm trong thời kỳ này ở mức tương đương và cao hơn so với độ mặn cao nhất vào cuối tháng 3.

Cụ thể, chiều sâu của ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này ở sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây từ 85-95km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại từ 45-50km; sông Hàm Luông phạm vi xâm nhập mặn 55-60km; sông Cổ Chiên từ 50-55km; sông Hậu 40-45km; sông Cái Lớn từ 55-60km.

Trong đợt mặn từ nay đến ngày 6-4, các địa phương cần hạn chế tưới nước nhiễm mặn nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn; các địa phương chủ động các biện pháp trữ nước và cấp nước phục vụ sinh hoạt. Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở ĐBSCL hiện từ cấp 1-2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong mùa khô năm 2020-2021 ở mức cao hơn TBNN, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019- 2020.
Từ tháng 4-2021 xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần, nhưng vẫn ở mức cao. Có thể nói, tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Do đó, các địa phương cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo nhằm có các biện pháp chủ động phòng, chống xâm nhập mặn, tránh ảnh hưởng sản xuất.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

FPT Long Châu bắt đầu thực hiện chương trình “Long Châu Sẻ Chia”

Đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Trung bình mỗi nhà thuốc trao tặng 50 phần quà, tổng số lượng quà tặng lên đến 140 tấn gạo và 210.000 ngày thuốc miễn phí.

Phòng cháy chữa cháy

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Từ cuối tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy liên quan đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ gây thiệt hại nhiều tài sản, vật chất.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.