Đề nghị bổ sung nhiều loại thuốc hiếm vào danh mục bảo hiểm chi trả

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với một số nhóm thuốc đặc thù (thuốc hiếm, thuốc phối hợp).

Thông tin tại hội thảo, bà Trần Thị Trang, Quyền Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết, trung bình một năm, Quỹ BHYT chi trả 105.000 -110.000 tỷ đồng cho khoảng 150 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, trong đó chi phí thuốc chiếm 34% trong cơ cấu chi. Đặc biệt trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 có 94 người bệnh tham gia BHYT được Quỹ BHYT chi trả trên 1 tỷ đồng/năm.

Bộ Y tế đề xuất mở rộng phạm vi BHYT chi trả với nhiều loại thuốc hiếm ảnh 1

Bộ Y tế đề xuất mở rộng phạm vi BHYT chi trả với nhiều loại thuốc hiếm

Trên thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hiếm, chiếm 4% dân số thế giới và 50% là trẻ em. Đây là các bệnh có chi phí điều trị tốn kém, ít các phương pháp điều trị. Trong khi đã có nhiều thuốc mới được phát minh và đăng ký lưu hành tại Việt Nam có tính hiệu quả, an toàn và chi phí phù hợp nhưng chưa được cập nhật vào danh mục thuốc được BHYT thanh toán.

Do đó, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo tiêu chí bổ sung thuốc mới vào danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, thuốc hiếm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và giảm bớt gánh nặng cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

Gỡ khó cho y tế vùng Tây Nguyên - Bài 1: Yếu và thiếu… đủ thứ

LTS: Qua ghi nhận của nhóm phóng viên Báo SGGP, hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở các xã, huyện vùng cao của các tỉnh khu vực Tây Nguyên đều đang trong tình trạng xuống cấp, trang thiết bị, thuốc men, nhân viên y tế thiếu trước hụt sau. Vì vậy, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.