Đề nghị cho phép nhập khẩu nội tạng trắng

(SGGPO).- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn số 79/BNN-HTQT đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm nội tạng động vật trắng.

Theo giải trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, số lượng thịt gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng. Về chủng loại cũng rất đa dạng, gồm thịt bò, trâu, heo, gia cầm, dê, cừu...

Từ khi Thủ tướng Chính phủ có công văn số 1152 về kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã áp dụng biện pháp dừng kiểm dịch nhập khẩu các loại nội tạng đối với cả hai loại trắng và đỏ.

Tuy nhiên sau đó, Chính phủ đã cho phép nhập nội tạng đỏ trở lại, với số lượng nhập khá lớn. Số lượng nhập trong các năm 2011 là 915,5 tấn và 2012 là 987 tấn, chủ yếu là tim gan gia súc, gia cầm nhập từ Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Tây Ban Nha và Ba Lan. Còn việc ngừng nhập khẩu nội tạng trắng vẫn kéo dài cho đến nay, đang tạo ra những khó khăn trong quan hệ thương mại của nước ta với các đối tác lớn. Thực tế, khối lượng nội tạng trắng nhập về trước đây cũng không phải lớn và chỉ tập trung vào một số mặt hàng chính như dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn, mề gà… chủ yếu là từ Mỹ, Australia và Ba Lan.

Trong khi đó, năng lực và biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được cải thiện hơn trước. Các cơ quan kiểm dịch động vật ở các cửa khẩu chính như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM đã được tăng cường về năng lực, thiết bị, đảm bảo đủ khả năng kiểm soát tốt việc nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho rằng, thời gian qua, các vi phạm an toàn thực phẩm không phát sinh ở các lô hàng nhập chính ngạch tại cửa khẩu lớn mà chủ yếu xảy ra ở các hoạt động buôn lậu qua đường biên giới.

Vì lẽ đó, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã thống nhất đề nghị cho phép nhập trở lại các sản phẩm nội tạng trắng.

>> Công văn 79/ BNN/HTQT

 VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Tổng kết, xây dựng chính sách mới về đất đai và “tam nông”

Việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang lại cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta diện mạo và sức sống mới, tạo niềm tin lớn của bà con vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế