Đề nghị chưa cấp phép nhận chìm 2,4 triệu m³ vật, chất xuống biển Bình Thuận

SGGPO

Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Trung ương chưa cấp phép cho EVNGENCO3 được nhận chìm khoảng 2,4 triệu m3 vật, chất xuống biển Bình Thuận.

Tin liên quan

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Chiều 24-7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư, Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng liên quan đến 2 dự án nhận chìm vật, chất nạo vét xuống khu vực biển Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư và các đơn vị liên quan, Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã đề nghị phía Trung ương cần xem xét lại việc cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất xuống biển một cách thận trọng, khách quan và toàn diện rồi mới quyết định tiếp.

Liên quan đến việc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đang hoàn tất các thủ tục để đề nghị Bộ TN-MT cấp phép cho nhận chìm 2,4 triệu m3 vật, chất nạo vét xuống khu vực biển Vĩnh Tân, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư và các đơn vị liên quan, tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Trung ương chưa tiến hành cấp phép nhận chìm và nên tìm phương án, giải pháp khác phù hợp hơn.

Trước đó, ngay sau khi Bộ TN-MT cấp giấy phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất xuống vùng biển Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong), EVNGENCO3 cho biết công ty đang triển khai các thủ tục để xin giấy phép nhận chìm khoảng 2,4 triệu m3 bùn, cát thải xuống gần khu vực biển này.

Theo đó, khối lượng bùn, cát và một số vật, chất khác (vỏ sò, sỏi…) mà EVNGENCO3 xin nhận chìm thu được trong quá trình nạo vét luồng và vũng quay tàu để làm cảng 100.000 tấn nhập than từ nước ngoài về phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng và BOT Vĩnh Tân 3.

Dự kiến, vị trí mà EVEGENCO3 xin nhận chìm vật liệu sau nạo vét nằm cách vị trí khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân) khoảng 10 km.

Sự việc một lúc có 2 công ty cùng xin nhận chìm vật, chất ra biển khiến dư luận xã hội, các nhà khoa học lo lắng cho sự ô nhiễm môi trường biển.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai với hơn 50 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Quảng Nam: Huyện Nam Trà My sẽ trả lại tiền ông Đoàn Ngọc Hải ủng hộ địa phương

Chiều 11-4, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, huyện Nam Trà My sẽ chuyển lại số tiền ông Đoàn Ngọc Hải ủng hộ người dân sau khi ông đăng các bài viết trên mạng xã hội liên quan việc hỗ trợ tiền xây nhà cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn huyện.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn