Đề nghị chưa cấp phép nhận chìm 2,4 triệu m³ vật, chất xuống biển Bình Thuận

SGGPO

Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Trung ương chưa cấp phép cho EVNGENCO3 được nhận chìm khoảng 2,4 triệu m3 vật, chất xuống biển Bình Thuận.

Tin liên quan

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Chiều 24-7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư, Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng liên quan đến 2 dự án nhận chìm vật, chất nạo vét xuống khu vực biển Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư và các đơn vị liên quan, Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã đề nghị phía Trung ương cần xem xét lại việc cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất xuống biển một cách thận trọng, khách quan và toàn diện rồi mới quyết định tiếp.

Liên quan đến việc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đang hoàn tất các thủ tục để đề nghị Bộ TN-MT cấp phép cho nhận chìm 2,4 triệu m3 vật, chất nạo vét xuống khu vực biển Vĩnh Tân, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư và các đơn vị liên quan, tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Trung ương chưa tiến hành cấp phép nhận chìm và nên tìm phương án, giải pháp khác phù hợp hơn.

Trước đó, ngay sau khi Bộ TN-MT cấp giấy phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất xuống vùng biển Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong), EVNGENCO3 cho biết công ty đang triển khai các thủ tục để xin giấy phép nhận chìm khoảng 2,4 triệu m3 bùn, cát thải xuống gần khu vực biển này.

Theo đó, khối lượng bùn, cát và một số vật, chất khác (vỏ sò, sỏi…) mà EVNGENCO3 xin nhận chìm thu được trong quá trình nạo vét luồng và vũng quay tàu để làm cảng 100.000 tấn nhập than từ nước ngoài về phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng và BOT Vĩnh Tân 3.

Dự kiến, vị trí mà EVEGENCO3 xin nhận chìm vật liệu sau nạo vét nằm cách vị trí khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Tân) khoảng 10 km.

Sự việc một lúc có 2 công ty cùng xin nhận chìm vật, chất ra biển khiến dư luận xã hội, các nhà khoa học lo lắng cho sự ô nhiễm môi trường biển.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: