Đề nghị giám sát, cách ly người về từ Hàn Quốc, hạn chế hoạt động quán bar, karaoke

SGGPO

Chiều 23-2, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hàn Quốc và Nhật Bản đang có số người mắc tăng nhanh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận ca xâm nhập đầu tiên ngày vào 20-1 và tới nay, số người mắc Covid-19 đã lên tới hơn 600 trường hợp mắc, 5 ca tử vong. Trong khi đó, tại Nhật Bản ghi nhận ca bệnh Covid-19 xâm nhập đầu tiên vào ngày 15-1 và tới nay ghi nhận tổng cộng 134 trường hợp mắc với 3 trường hợp tử vong (2 trường hợp là người Nhật Bản có mặt trên du thuyền Diamond Princess).

Trước việc số người Hàn Quốc tới nước ta cũng như số người từ Hàn Quốc tới Hà Nội rất nhiều, đại diện Sở Y tế Hà Nội đề xuất đối với những người Hàn Quốc từ vùng dịch về Việt Nam thì phải cách ly nơi cư trú.

Đối với những người đi nước ngoài (từ vùng dịch) về, địa phương cần nắm chắc danh sách, lịch trình và sức khoẻ để chủ động xử lý kịp thời. Cần tuyên truyền người dân Việt Nam hạn chế đi du lịch đến những vùng có dịch ở thời điểm này. Các quận, huyện chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết.

Đề nghị giám sát, cách ly người về từ Hàn Quốc, hạn chế hoạt động quán bar, karaoke ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại cuộc họp phòng chống Covid-19 chiều 23-2

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì đông dân cư và có lượng người di chuyển từ vùng dịch về rất lớn. Mặc dù chưa có chỉ đạo của Chính phủ, nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng Hà Nội phải chủ động có những biện pháp cách ly cụ thể đối với các tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong, Đài Loan... Do đó, yêu cầu các đơn vị phải cập nhật liên tục diễn biến dịch bệnh và cần nâng mức độ cảnh báo đi lại với các nước đang bùng phát dịch, đồng thời sẵn sàng với mọi tình huống ứng phó.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu mời thêm các phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh phối hợp với chính quyền ở những nơi có đông người nước ngoài đến sinh sống và làm việc để tuyên truyền làm sao họ đồng thuận và thực hiện theo các giải pháp mà chính quyền đề ra.

Các phường, quận, công an địa phương, ban quản lý các tòa nhà chung cư kiểm soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài. Đối với các công dân Việt Nam đi từ vùng dịch về cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý.

Đặc biệt, từ bài học tại tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu hạn chế hoạt động của tất cả các quán bar, cơ sở karaoke trên địa bàn Hà Nội để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.