Đề nghị kéo dài giảm phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh vận tải

SGGP
Ngày 17-11, Bộ GTVT cho biết Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu các bộ ngành khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong lĩnh vực vận tải, hiện các phương tiện đang được hưởng mức giảm phí sử dụng đường bộ là 10% đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa, 30% đối với xe kinh doanh vận tải khách. Khi phương tiện đi đăng kiểm lần gần nhất được tính bù trừ số tiền được giảm vào kỳ phí đường bộ phải nộp tiếp theo.

Mức giảm trừ này đã kéo dài từ 10-8-2020 đến hết tháng 12. Tuy nhiên, hiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vận tải đã có sự phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn, lượng hành khách ít, giá nhiên liệu tăng khiến nhiều doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là vận tải khách thu không đủ bù chi. Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục kéo dài việc giảm phí sử dụng đường bộ đến hết ngày 30-6-2022.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính phủ quyết tâm tập trung đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu cho khu vực ĐBSCL

Gỡ khó đầu tư PPP giao thông cho ĐBSCL

Từ ngày 1-1-2021, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư có hiệu lực, được kỳ vọng khắc phục những “lùm xùm” của nhiều dự án đầu tư BOT giao thông thời gian qua, tạo ra cú hích để huy động các nguồn vốn từ khu vực kinh tế tư nhân vào các dự án hạ tầng giao thông, giảm bớt áp lực cho ngân sách Nhà nước. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Sự kiện & Bình luận

Khởi đầu cho sự khiêm nhường

Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến xuất hành đúng nghĩa cho năm mới 2022 bằng 2 trận đấu với Australia và Trung Quốc. Nếu cần một sự thay đổi, hay nói như chính HLV Park Hang-seo, là “khởi đầu lại với sự khiêm nhường” thì đây là thời điểm thích hợp.