Đề nghị tăng mức thưởng cá nhân phát hiện tham nhũng

(SGGP).- Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết đang xây dựng thông tư liên tịch quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện tham nhũng.

Theo ông Đào Trung Kiên, Phó trưởng phòng Cục IV, TTCP, sau 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Nội vụ và TTCP về khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện tham nhũng, đến nay mới chỉ có 3 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ khen thưởng 1 tập thể, 2 cá nhân; 5 tỉnh khen thưởng 34 cá nhân và 2 tập thể. Việc thực hiện thông tư này đang có nhiều vướng mắc.

Trên thực tế, người dân tham gia tố cáo hành vi tham nhũng chủ yếu dưới hình thức nặc danh, khuyết danh. Vì vậy, việc thực hiện các quy định về khen thưởng còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời. Khi thực hiện các thủ tục khen thưởng công khai đồng nghĩa với việc thông tin về người tố cáo không được giữ kín, điều này ảnh hưởng đến việc đảm bảo bí mật cho người tố cáo. Ngoài ra, những quy định tại thông tư về phân cấp làm tờ trình đối với hồ sơ khen thưởng hiện nay còn phức tạp, chưa rõ ràng nên còn khó khăn trong việc thực hiện ở cấp cơ sở…

Từ thực tế đó, TTCP cho biết trong dự thảo thông tư liên tịch lần này dự kiến chưa mở rộng sang khen thưởng tập thể mà sẽ xem xét khen thưởng các cá nhân cung cấp thông tin, giúp các cơ quan phát hiện, điều tra, xử lý hành vi tham nhũng; không áp dụng đối với cá nhân thuộc cơ quan có thẩm quyền trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, dự thảo thông tư liên tịch cũng nêu thẩm quyền quyết định đối với việc áp dụng các quy định của Luật Thi đua khen thưởng, Tổng TTCP được quyết định khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng thuộc thẩm quyền quản lý và các ngành, lĩnh vực, địa phương mà chưa được cấp bộ, cơ quan ngang bộ, cấp tỉnh khen thưởng. Mức tiền thưởng đang được cân nhắc vì có nhiều ý kiến đề nghị, cần dựa trên mức tiền lương cơ bản để đảm bảo tính bền vững và có thể số tiền thưởng lên đến 90 lần mức lương cơ bản.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn