Ngày cuối cùng thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT

Đề thi Toán, Anh văn ở mức trung bình

Trong ngày thi thứ 3, các hội đồng thi (HĐT) ở Hà Nội hầu như không thấy xuất hiện phao. Kết thúc giờ thi môn toán, hầu hết các thí sinh tại HĐT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) và Yên Viên (huyện Gia Lâm), Chu Văn An, Việt Đức, Kim Liên… đều cho biết làm được 80% – 90%.

Thi cử luôn là nỗi lo của học sinh?

Theo các em, câu 5 của đề toán (1 điểm) hơi khó. Đề thi môn ngoại ngữ được đánh giá là dễ. Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kết thúc ngày thi cuối, không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế.

Trong 3 ngày thi, hầu hết các địa điểm thi ở Hà Nội đều có những người đi phát các tờ rơi về dịch vụ ôn cấp tốc thi đại học, với lời quảng cáo “đảm bảo giúp học sinh có thêm 2 - 3 điểm so với năng lực bình thường”, với giá một tháng ôn thi từ 8 đến 12 triệu đồng! Bưu điện Hà Nội cũng cho nhân viên đi phát tờ rơi tại các địa điểm thi, mời sử dụng dịch vụ tra cứu điểm thi THCS, THPT qua số điện thoại 8015678 và điểm thi ĐH, CĐ qua số 8015555.

Chiều 8-6, trước khi bắt đầu giờ thi môn ngoại ngữ, phóng viên Báo SGGP có mặt tại HĐT Trường Phùng Khắc Khoan (xã Bình Phú huyện Thạch Thất, Hà Tây). Quang cảnh xung quanh địa điểm thi như đang có… hội làng. Hàng quán tràn sát vào tận cổng trường. Nhiều người với đủ loại xe máy, xe đạp tụ tập từ đường lộ vào cổng trường rồi… xông vào tận sân trường. Lực lượng bảo vệ phải vất vả mới đưa được đám đông ra bên ngoài HĐT.

Tuy nhiên, sau đó có rất nhiều thanh niên đã nhảy qua tường rào, men theo các dãy nhà tiến về các phòng thi... 10 phút sau, một tờ đề thi đã được chuyền ra bên ngoài. Ngay lập tức, đề thi được photo thành nhiều bản và được bán với giá 10.000 đồng/bản! Khoảng 20 phút sau, giá bán một bản photo đáp án đề là 2.000 đồng/bản. Một việc hi hữu xảy ra: đó là dịch vụ cho thuê thang tre để trèo qua tường rào với giá 2.000 đồng/người. Nhiều người, có cả phụ nữ tìm cách lọt vào trường để ném bài giải vào phòng thi. Lực lượng bảo vệ, giám thị tại hội đồng này gần như bất lực trước diễn biến này.  

Chỉ có 58 thí sinh vi phạm quy chế
Tại cuộc họp báo về tình hình kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT vừa kết thúc, do Bộ GD-ĐT tổ chức vào tối 8-6, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đánh giá: Nhìn chung trên cả nước, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, vấn đề bảo mật của khâu ra đề, in sao đề được thực hiện tốt, không diễn ra tình trạng cướp, lộ đề như những năm trước, số học sinh vi phạm quy chế và bị xử lý đã giảm rõ rệt...

Đã có 2.003 hội đồng thi THPT trên cả nước (bổ túc THPT là 556). Số cán bộ giáo viên tham gia coi thi THPT là 98.592 và bổ túc THPT là 22.222 người. Số học sinh THPT dự thi là 820.067 và bổ túc THPT là 172.815 em. Số học sinh bỏ thi ở THPT 1.621 và ở bổ túc THPT 2.534 em. Số học sinh THPT bị tai nạn giao thông trong kỳ thi là 35, học sinh bổ túc THPT 9 em. Số học sinh THPT bỏ thi không có lý do 1.149 (khối bổ túc THPT là 1.133 em). Số học sinh THPT vi phạm quy chế thi và bị xử lý là 58 (thuộc 15 địa phương) và khối bổ túc THPT là 108 em (tại 18 địa phương). Số giáo viên coi thi THPT vi phạm quy chế bị xử lý là 3 (đều ở Thanh Hóa) và ở khối bổ túc THPT là 2 người.  TR.B. 

Tại TPHCM, giờ thi buổi sáng, các giám thị HĐT Bổ túc Võ Trường Toản phát hiện có 1 thanh niên trốn trong … nhà vệ sinh. Hiện công an địa phương đang tạm giữ người thanh niên này nhằm làm rõ động cơ vào HĐT. Buổi chiều, một thí sinh ở HĐT Phước Long (quận 9) bị động kinh, phải đưa đi cấp cứu.

Đề thi môn toán, theo nhận định của ông Nguyễn Thiện Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi là “ở mức độ trung bình, không lắt léo, đánh đố, không có câu hỏi quá khó để phân hóa HS”. Tuy nhiên, đề thi đa dạng với nhiều nội dung rải khắp chương trình lớp 12, đòi hỏi HS có kỹ năng tính toán chính xác.

Về đề thi Anh văn, thầy Phùng Cảnh Thành, Tổ trưởng tổ Anh văn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết: Đề ra theo tinh thần giảm tải, dễ, có độ phân hóa nhưng không sâu. HS trung bình có thể đạt được 6 điểm.

Ở các tỉnh ĐBSCL, các điểm thi đã kết thúc trong trật tự, an toàn, đúng quy chế. Theo đánh giá sơ bộ của các HĐT, đề thi năm nay bám sát chương trình, vừa sức với thí sinh; việc tăng dung lượng đề thi buộc học sinh tập trung làm bài và hạn chế tình trạng quay cóp.

Tại Bình Định, ngay sau buổi thi cuối cùng, Sở GD-ĐT đã họp với đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT và đánh giá: mặc dù một số thí sinh vi phạm quy chế thi nhưng nhìn chung kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. Tại thành phố Đà Nẵng, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Ngày thi cuối cùng, thời tiết ở Huế không còn oi bức như những ngày trước và hơn 12.000 thí sinh bước vào buổi thi cuối trong tâm trạng thoải mái. Theo ông Hoàng Huy Lập, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên – Huế, kỳ thi diễn ra nghiêm túc và bảo đảm “5 không”: không có thí sinh đến trễ; không có thí sinh nào bị tai nạn giao thông cũng như tai nạn trong phòng thi; không lộ đề; không thiếu đề và không có trường hợp vi phạm quy chế thi cử.

NHÓM PV
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục