Đề xuất cải cách giáo dục của Tổng thống Mỹ - Kéo dài năm học và sa thải giáo viên có năng lực yếu

(SGGPO).- Thứ hai, ngày 27-9 (giờ địa phương), học sinh và giáo viên trên toàn nước Mỹ đã bắt đầu một tuần học mới với một thông điệp mạnh mẽ được gửi đến từ Tổng thống Barack Obama, theo đó kêu gọi nhanh chóng tiến hành cải cách nền giáo dục quốc gia.

Thông điệp được Tổng thống Obama loan báo trong buổi phỏng vấn trực tiếp trên chương trình “Today” của đài truyền hình NBC News.

Chất lượng đào tạo ở Mỹ đang xuống dốc

Theo chương trình cải cách mang tên “Race to the Top”, ông Obama đề xuất năm học nên kéo dài hơn và những giáo viên nào không đủ năng lực sẽ phải “ra đi” nếu họ không nhanh chóng thay đổi để tiến bộ. Mặc dù không nói rõ năm học sẽ kéo dài thêm bao lâu, nhưng Tổng thống Obama nhận định rằng thời lượng trung bình học sinh Mỹ đến lớp ít hơn học sinh ở hầu hết các nước tiên tiến khác khoảng một tháng. “ Một tháng sẽ làm nên sự khác biệt”. Ông cho rằng trong một tháng nghỉ hè, trẻ con Mỹ sẽ quên rất nhiều những kiến thức mà chúng được học trong suốt năm học. Đáng chú ý là những trẻ nghèo, chúng sẽ không có cơ hội đọc sách ở nhà vào mùa hè, chứ chưa nói đến việc đã bỏ mất nhiều cơ hội được giáo dục thêm. 

Liên quan đến lực lượng giáo viên, ông Obama cho biết trong hai năm tới sẽ tiến hành tuyển dụng và đào tạo thêm khoảng 10.000 giáo viên dạy các môn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Trước mắt, ông sẽ làm việc với các hiệp hội giáo viên. Theo ông, giáo viên và nghề giáo cần phải được tôn trọng hơn nữa. Chương trình cải tiến giáo dục sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ giáo viên nâng cao tay nghề.

Tuy nhiên, những giáo viên không tiến bộ nên bị sa thải. Ông Obama cảnh báo, nền giáo dục ở Mỹ đang dậm chân tại chỗ trong cuộc cạnh tranh về giáo dục toàn cầu. Sinh viên của Trung Quốc, Ấn Độ và những nước đang phát triển khác đã và đang “bỏ rơi” sinh viên Mỹ trong cuộc chạy đua về chất lượng học tập. Ông nói: “Họ đã đuổi kịp sinh viên Mỹ và giờ đây một số trường hợp đã qua mặt chúng ta, đặc biệt là môn Toán và Khoa học”. Một cuộc điều tra của đài truyền hình NBC cho thấy người Mỹ đang rất bi quan về chất lượng trường công quốc gia.

Tổng thống Obama thừa nhận vẫn còn nhiều trường không đủ kinh phí để đầu tư cho giáo dục đến nơi đến chốn và ông cam kết sẽ trích quỹ liên bang để hỗ trợ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Nếu đơn giản chỉ đổ tiền vào trường học thì sẽ không giải quyết được lỗ hổng chất lượng tại các trường công”. Viện dẫn trường hợp cá nhân mình, ông Obama thừa nhận hai con gái của ông đang học tại trường công ở Washington D.C đã không nhận được một nền giáo dục có chất lượng như chúng đã từng nhận được trước đây ở trường tư.

Cuộc phỏng vấn Tổng thống Obama khởi đầu một loạt chương trình nhiều kỳ về chất lượng giáo dục của Mỹ hiện nay do NBC News thực hiện mang tên “Education Nation”. Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ cho rằng: “Không có gì quan trọng hơn vấn đề mà chúng ta đang đề cập hôm nay”. Mặc dù thừa nhận cải cách giáo dục có thể sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu thoát khỏi suy thoái của nền kinh tế Mỹ, nhưng ông tuyên bố tương lai nước Mỹ đang bị đe dọa. Đồng thời, ông yêu cầu các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và tham dự sâu hơn vào việc giáo dục con cái họ.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.