Đề xuất cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng

SGGP
Ngày 4-2, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương đã chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng dự thảo nghị quyết của Quốc hội về phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nhiều cơ chế đặc thù. 

Bộ Chính trị đã ban hành một nghị quyết cho phép Đà Nẵng thực hiện nhiều cơ chế đặc thù, mô hình phát triển mới

Bộ Chính trị đã ban hành một nghị quyết cho phép Đà Nẵng thực hiện nhiều cơ chế đặc thù, mô hình phát triển mới

Một trong những nội dung nổi bật của dự thảo nghị quyết được các đại biểu dành thời gian thảo luận, góp ý tại cuộc họp là cơ chế huy động vốn đầu tư phát triển cho Đà Nẵng.

Dự thảo nghị quyết quy định, tổng mức dư nợ vay của Đà Nẵng không vượt quá 60% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp (theo quy định hiện nay, tổng mức dư nợ vay của Đà Nẵng tối đa là 40% số thu ngân sách TP, cao hơn 10% so với hầu hết các địa phương).

Tại cuộc họp, đại diện TP Đà Nẵng nhất trí với dự thảo và cho rằng quy định tăng giới hạn mức dư nợ vay tối đa lên 60% là phù hợp với bối cảnh thực hiện đẩy mạnh cơ chế cho chính quyền địa phương vay lại từ nguồn Chính phủ vay nước ngoài, thay vì cấp phát như hiện nay; đồng thời đáp ứng được nhu cầu vay lại vốn nước ngoài đã ký hiệp định hoặc dự kiến kêu gọi vốn vay ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ trong thời gian tới để thực hiện đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của TP, với tổng nhu cầu vốn dự kiến gần 6,3 tỷ USD.

Đề xuất của Đà Nẵng được lý giải là bắt nguồn từ chính thực tế phát triển TP. Sau 5 năm dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2018, Đà Nẵng đã tụt hạng và những chỉ số phát triển của Đà Nẵng đang có chiều hướng chững lại. Kinh tế TP tăng trưởng nhanh, nhưng năng suất lao động chưa tương xứng; quy mô nền kinh tế còn nhỏ, với tỷ trọng GRDP chỉ chiếm khoảng 1,55% so với cả nước; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút… Vì thế, đầu năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành một nghị quyết cho phép Đà Nẵng thực hiện nhiều cơ chế đặc thù, mô hình phát triển mới. Sau nghị quyết của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội về phát triển TP Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ “cởi trói” để Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, vươn tầm đô thị quốc tế.

Tại cuộc họp, mặc dù có một số ý kiến băn khoăn về việc đảm bảo yêu cầu kiểm soát nợ công, song đa số ý kiến cho rằng, vì tổng mức vay và bội chi ngân sách của TP Đà Nẵng hàng năm do Quốc hội quyết định, nên đây không phải vấn đề thực sự đáng quan ngại. Trước đó, tại Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Quốc hội đã cho phép áp dụng mức dư nợ vay tối đa của TPHCM là 90% số thu ngân sách.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn