Đề xuất đổi tên gọi công an xã bán chuyên trách thành trị an viên

SGGPO
Theo dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất, công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ nên được tiếp tục bố trí tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã - nơi đã bố trí công an xã chính quy.

Đề xuất đổi tên gọi công an xã bán chuyên trách thành trị an viên

Trong khi đó, Bộ Công an muốn giữ lực lượng công an xã ở lại làm việc song thay tên gọi để phân biệt với công an xã chính quy được điều về. Bộ Công an đề nghị đổi tên gọi công an xã bán chuyên trách thành trị an viên để phân biệt với các công an xã chính quy do sĩ quan, hạ sĩ quan công an đảm nhiệm. Việc quy định theo hướng này sẽ giúp giải quyết chế độ, chính sách cho lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây.

Theo đề xuất mới, lực lượng trị an viên có trách nhiệm phối hợp tham gia thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự theo sự chỉ đạo, lãnh đạo, hướng dẫn của lực lượng công an xã chính quy.

Việc bố trí công việc cho lực lượng trị an viên về cơ bản không làm tăng thêm kinh phí từ ngân sách địa phương bởi chi trả vẫn như cũ. Mỗi tháng 1 trị an viên hưởng phụ cấp tương đương 1,49 triệu đồng. Trung bình 1 tháng kinh phí để chi trả tiền phụ cấp cho 126.566 trị an viên (tổng số phó, trưởng công an xã, công an viên bán chuyên trách trước đây) khoảng 188 tỷ đồng. Như vậy, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chi trả khoảng 3 tỷ đồng mỗi tháng.

Nếu đề xuất này được thông qua, mỗi năm chi phí, phụ cấp cho lực lượng trị an viên khoảng 2.256 tỷ đồng.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn