Đề xuất xây mới Trung tâm Kiểm soát không lưu TPHCM hơn 1.400 tỷ đồng

SGGPO
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa đề xuất Bộ GTVT về việc đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Kiểm soát không lưu TPHCM với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Theo VATM, hiện lưu lượng hoạt động bay trong 2 vùng thông báo bay Hà Nội (FIR HAN) và TPHCM (FIR HCM) đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, vượt xa các con số dự báo.

Cụ thể, thực tế điều hành bay năm 2015 đã lên tới 640.000 lần chuyến, năm 2017 là 800.000 lần chuyến, trong khi dự báo sản lượng điều hành bay năm 2020 mới là 631.000 lần chuyến và năm 2030 là 1 triệu lần chuyến. Cùng với tăng trưởng mạnh về sản lượng điều hành bay, việc ứng dụng các công nghệ mới và yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trong bối cảnh tình hình mới cũng đòi hỏi phải có sự mở rộng, bổ sung và thay đổi. Trong khi đó, đối với FIR HCM, các hệ thống thiết bị điều hành bay đã được đưa vào khai thác từ năm 2006, bắt đầu hết tuổi thọ, công nghệ đã lạc hậu, các hệ thống hạ tầng, trang thiết bị đã bắt đầu xuống cấp.

VATM dự kiến chi phí đầu tư xây dựng Trung tâm Kiểm soát không lưu TPHCM (ATCC HCM) mới là 1.407 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và vốn vay thương mại. Nếu được Bộ GTVT phê duyệt và thông qua, dự án sẽ được thực hiện từ quý 1-2018 đến quý 4-2021.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.