Deborah Eisenberg đoạt giải PEN/Faulkner 2011

Ngày 15-3, Tổ chức PEN/Faulkner công bố người đoạt giải PEN/Faulkner 2011 là Deborah Eisenberg với tác phẩm The Collected Stories of Deborah Eisenberg (tạm dịch Những câu chuyện của Deborah Eisenberg). PEN/Faulkner là giải thưởng văn học uy tín, do các nhà văn Mỹ tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các tác giả trong nước. Ba cây bút kỳ cựu Laura Furman, William Kittridge và Helena Maria Viramontes đảm nhận vai trò giám khảo trong lần trao giải thứ 30 này.

The Collected Stories of Deborah Eisenberg ra mắt độc giả vào tháng 3-2010, được biên soạn từ 4 tác phẩm đã xuất bản trước đó: Transactions in a Foreign Currency (Giao dịch ngoại tệ) - 1986, Under the 82nd Airborne (Lính dù đơn vị 82) - 1992, All Around Atlantis (Vòng quanh Atlantis) - 1997 và  Twilight of the Superheroes (Ngày tàn của siêu anh hùng) - 2006.

The Collected Stories of Deborah Eisenberg thể hiện một cách nhất quán cuộc sống đa dạng của những vùng miền khác nhau. Ở đó có những con người luôn nỗ lực vươn đến thành công dù ở bất kỳ nơi nào trong xã hội, có những thanh thiếu niên bối rối, trăn trở giữa tình yêu và cơ hội nghề nghiệp, có những người phụ nữ bị ruồng bỏ thu mình chịu đựng nỗi đau.

Thông qua các câu chuyện, Eisenberg thể hiện tinh tế các cung bậc cảm xúc thường nhật như sự phức tạp, tính sâu sắc, nỗi lo sợ và những mặt trái tâm hồn. Chánh chủ khảo Laura Furman nhận xét: “Thông qua tác phẩm này, Deborah Eisenberg đã chứng minh những hiểu biết sâu sắc của bà về tương tác giữa người với người trong xã hội tồn tại độc lập, không bị áp đặt bởi lý trí hay óc sáng tạo văn chương. Nó là kết quả được chắt lọc từ hiện thực cuộc sống.

Nhân vật của Eisenberg luôn cảm thấy lạc lối, họ không nhận ra mình là ai, càng không biết nên làm thế nào để cải thiện bản thân phù hợp với thực trạng đương thời”. Eisenberg sẽ nhận được 15.000 USD tiền thưởng, dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 7-5.

Eisenberg sinh năm 1945 tại một khu ngoại ô nhỏ thuộc Chicago, vào cuối những năm 60 bà chuyển đến sống ở New York. Eisenberg từng làm phục vụ viên và phụ tá cho một tạp chí văn học. Sau đó bà gặp diễn viên - nhà viết kịch Wallace Shawn, hai người đã trở thành đôi bạn tâm đầu ý hợp trong các ý tưởng sáng tác. Năm 1994, bà tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Virginia.

Tờ New York Times đánh giá: “Eisenberg là một trong những nhà tác gia tiểu thuyết quan trọng nhất hiện nay. Những tác phẩm của bà thật sự rất tuyệt vời”.  Năm 2009 Eisenberg được trao giải MacArthur Fellowship. Chiến thắng tại PEN/Faulkner 2011 một lần nữa khẳng định vị thế vững vàng của Eisenberg trên văn đàn Mỹ.

Thôi Thôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.