“Đêm Hội An” trong lòng Hà Nội

Cửa hàng bán đèn lồng tại “Đêm Hội An”.

Trong khuôn khổ “Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), tối 23-11, Ban tổ chức phối hợp với Ban quản lý Di tích Hội An tái hiện một “Đêm Hội An” giữa lòng Hà Nội.

Dưới những lồng đèn đủ màu sắc tỏa sáng lung linh, con phố nhỏ của đô thị cổ Hội An tấp nập người mua, người bán các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt gia đình; Một cửa hàng ở góc phố, những nghệ nhân ngồi làm đèn lồng và hướng dẫn thợ học nghề chuốt nan, bọc gấm cho lồng đèn.

Phía ngoại ô Hội An là khu “Chơi Bài chòi” dân dã, dội lên những giọng ca trong trẻo, hát đối đáp khi hài hước, lúc trữ tình, rất quyến rũ người nghe; Tại đây, thú chơi tao nhã của văn nhân thời xưa vẫn còn lưu lại cho thế hệ hôm nay bằng sự tinh tế của nghệ thuật thư pháp và diễn xướng thơ Đường Luật… 

Th.V. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.