ĐH Quốc gia TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

SGGPO
ĐH Quốc gia TPHCM vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ghi nhận những đóng góp to lớn và quan trọng của ĐH Quốc gia TPHCM trong sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Sáng 20-11, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước nhằm tổng kết hoạt động thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Dịp này, ĐH Quốc gia TPHCM vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ghi nhận những đóng góp to lớn và quan trọng của ĐH Quốc gia TPHCM trong sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

Buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp cùng hàng ngàn cán bộ giảng viên, sinh viên tham dự.

ĐH Quốc gia TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ĐH Quốc gia TPHCM. Ảnh: THANH HÙNG
PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, trong 55 năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước, toàn hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động như: triển khai thành công đề án đào tạo theo CDIO được áp dụng ở 5 trường thành viên, 29 khoa, 62 ngành đào tạo trình độ đại học, dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế, với 66 chương trình được đánh giá và công nhận đạt chuẩn, 2 trường thành viên đã đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á là Trường ĐH Bách khoa (năm 2017) và Trường ĐH Quốc tế (năm 2019).
Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa cũng đã đạt chuẩn kiểm định châu Âu (HCERES năm 2017). ĐH Quốc gia TPHCM là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Về công bố khoa học, ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố 17.853 công trình tại các hội nghị, tạp chí trong và ngoài nước, trong đó 3.232 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus, số bài báo ISI Q1 đạt trên 50% cao hơn trung bình cả nước là 40%, doanh thu hàng năm từ hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Đặc biệt, ĐH Quốc gia TPHCM liên tục xuất hiện trong các bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới như: tốp 701-750 trong bảng xếp hạng QS World 2019, 2020 và xếp hạng 143 bảng xếp hạng QS Asia 2019-2020, tốp 1001+ các trường ĐH toàn cầu năm 2020, tốp 301-500 ĐH có tỷ lệ sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, tốp 101-150 trong bảng xếp hạng 50 Under 50 (top các trường ĐH trẻ dưới 50 tuổi). Ngoài ra, ĐH Quốc gia TPHCM có 5 lĩnh vực được được xếp hạng tốp 601-800 thế giới.

ĐH Quốc gia TPHCM luôn kiên trì bám sát mục tiêu, thể hiện vai trò mà Đảng, Nhà nước đã giao phó làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, khẳng định vị thế giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, ĐH Quốc gia TPHCM luôn xác định đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn hệ thống, xem đây là động lực to lớn để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đổi mới và phát phát triển giáo dục, phấn đấu trở thành một trong những đại học hàng đầu Châu Á vào giai đoạn 2025- 2030, PGS-TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

ĐH Quốc gia TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 2 Các tập thể, cá nhân của ĐH Quốc gia TPHCM được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước của ĐH Quốc gia TPHCM. Ảnh: THANH HÙNG
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Trong không khí vui tươi, phấn khởi, toàn Đảng, toàn dân chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; hòa cùng niềm vui, niềm hân hoan chào mừng ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam 20-11, tôi rất vui mừng đến dự và phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của ĐH Quốc gia TPHCM ngày hôm nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước gửi tới quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học cùng các em sinh viên, học sinh ĐH Quốc gia TPHCM lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học luôn có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trong quá trình lãnh đạo xây dựng đất nước, Đảng ta luôn chú trọng phát triển giáo dục và đào tạo. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội xác định giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước. Phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho phát triển. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội; nâng cao chất lượng, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: ĐH Quốc gia TPHCM là mô hình tổ chức giáo dục hiện đại, được hình thành từ chủ trương đúng đắn, có tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong tiến trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Cùng với Thủ đô Hà nội, TPHCM với vị thế và sự năng động sáng tạo của mình đã được Chính phủ chọn làm nơi triển khai mô hình ĐH Quốc gia Việt Nam.

Với tư cách là ĐH Quốc gia, ĐH Quốc gia TPHCM đã nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo đại học - sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm khu vực, dần đạt trình độ quốc tế, từng bước hội nhập bình đẳng, vững vàng vị thế trong hệ thống đại học tiên tiến thế giới; tham gia đóng góp hiệu quả vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

ĐH Quốc gia TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 3 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm khu vực triển lãm các sản phẩm khoa học tiêu biểu của ĐH Quốc gia TPHCM. Ảnh: THANH HÙNG

Biểu dương những thành quả của ĐH Quốc gia TPHCM, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu mà ĐH Quốc gia TPHCM đã đạt được qua quá trình 25 năm xây dựng và phát triển.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước rất ấn tượng trước diện mạo của một khu đô thị đại học xanh - sạch với những tòa nhà khang trang, hiện đại, như những dấu ấn sinh động về sự phát triển của ĐH Quốc gia TPHCM qua từng giai đoạn. Đồng thời, đánh giá cao những kết quả của phong trào thi đua yêu nước mà ĐH Quốc gia TPHCM đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt, ĐH Quốc gia TPHCM đã tiên phong trong 3 vấn đề lớn nhất của đại học, đó là đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp cho cộng đồng.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị ĐH Quốc gia TPHCM trong giai đoạn tới, để tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của mình trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trên trường quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng để thi đua thật sự trở thành động lực to lớn của cả tập thể, của từng cán bộ, viên chức, thầy cô giáo của ĐH Quốc gia TPHCM.

Công tác thi đua khen thưởng phải bám sát mục tiêu đề ra, phong trào thi đua thiết thực, gắn cụ thể với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhằm tạo ra động lực mạnh mẽ để các tập thể, cá nhân thi đua phấn đấu, phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của ĐH Quốc gia TPHCM; tập trung đổi mới và hoàn thiện mô hình quản trị đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới trên cơ sở nền tảng tự chủ đại học bản sắc Việt Nam, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức, nhà khoa học đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển trong giai đoạn 2021-2025; không ngừng cải tiến chất lượng, đạt trình độ xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo tri thức mới, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đỉnh cao, đổi mới sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước; chủ động hội nhập, hợp tác khu vực và thế giới; tăng cường gắn kết địa phương và doanh nghiệp; tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng để đóng góp cho sự phát triển xã hội, đất nước, đồng thời tạo ra những điều kiện và tiền đề cần thiết để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2025.

ĐH Quốc gia TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ảnh 4 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: THANH HÙNG
Cũng tại buổi lễ, ĐH Quốc gia TPHCM cũng trao bằng khen và biểu dương 23 tập thể và 31 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp này, ĐH Quốc gia TPHCM còn tổ chức triển lãm giới thiệu những thành tựu khoa học - công nghệ trong giai đoạn 2015-2020 với những công trình tiêu biểu như trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tế bào gốc, khoa học xã hội và nhân văn, giáo dục thông minh, nông nghiệp…

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục