Đi bộ vì hòa bình và môi trường

Đi bộ vì hòa bình và môi trường

(SGGPO).- Sau nhiều tháng đi bộ qua các nước, chàng thanh niên 28 tuổi người Nhật Bản, Yuji Miyata, mang theo thông điệp vì hòa bình và môi trường thế giới đã đến thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) đúng vào ngày 27-3 – Ngày thế giới hưởng ứng Giờ Trái đất.

Đúng 9 giờ sáng, Yuji Miyata đến Làng SOS Nha Trang để cùng các thầy, cô và học sinh của làng trồng hơn 20 cây xoài, mít xung quanh khuôn viên của làng.

Đi bộ vì hòa bình và môi trường ảnh 1

Yuji Miyata cùng học sinh Làng SOS trồng cây

Yuji Miyata đã có hơn hai giờ đồng hò trò chuyện cùng những thành viên trong làng về hành trình đi bộ của mình. Anh cho biết: Từ nhỏ, anh đã luôn mong ước làm một việc gì đó để đem lại lợi ích cho cộng đồng và môi trường thế giới. Vào đại học, ước mơ của anh càng được chắp cánh khi gặp khi gặp được người thầy nặng lòng với việc làm cho môi trường ủng hộ.

Năm 2008, anh quyết định đi bộ tới nhiều quốc gia để truyền tải những thông điệp về môi trường. Yuji Miyata đã qua Trung Quốc, Hàn Quốc. Tháng 10-2009, anh đến Việt Nam và thực hiện chuyến đi xuyên Việt của mình. Sau 3 năm, anh đã đi bộ gần 10 ngàn cây số, trồng gần 1.000 cây xanh ở các quốc gia đã đi qua.

Trong hành trang của Yuji Miyata, có quyển sổ tay ghi chép những gì anh đã đi qua và làm được và lá cờ với chi chít lời động viên, chia sẻ của những người cùng chí hướng. Đây chính là điều khiến Yuji Miyata hạnh phúc nhất, bởi đi đến đâu anh cũng được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người nhất là các bạn trẻ.

Nói đến chuyến đi đến với Việt Nam lần này, Yuji Miyata tâm sự: “Việt Nam là đất nước phải chịu nhiều nỗi đau trong chiến tranh, tôi đến đây, ngoài sự cảm thông với các bạn, tôi còn muốn tự tay mình trồng thật nhiều cây xanh, với mong muốn góp một phần nào đó để khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Sau khi kết thúc chuyến xuyên Việt, theo lịch trình, Yuji Miyata sẽ tiếp đi đến một số nước Đông Nam Á, châu Á, châu Âu. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là thủ đô Luân Đôn năm 2012 – nơi diễn ra Thế vận hội mùa hè.

VĂN NGỌC

Đọc nhiều nhất

Có 136 hồ sơ nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10

Xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Bộ VH-TT-DL cho biết, vừa hoàn thiện hồ sơ xét trao tặng 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 347 danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú  lần thứ 10 xét trình Chủ tịch nước. Dự kiến lễ trao tặng sẽ được tổ chức dịp Quốc khánh 2-9-2023.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sáng tác

Phút tưởng niệm!

LTS: Sau chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 2, Vùng 5 Hải quân, nhà giàn DK1 và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc của đoàn công tác TPHCM, Báo SGGP nhận được nhiều sáng tác thơ văn của các thành viên trong đoàn. Xin giới thiệu 2 bài thơ của 2 thành viên tham gia chuyến công tác này.