Đi lại dịp lễ 30-4 và 1-5: Đáp ứng đủ phương tiện vận chuyển hành khách

Năm nay, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30-4 và 1-5 được Chính phủ cho nghỉ 6 ngày liên tục. Do đó, dự báo lượng hành khách đi lại tại các bến xe, nhà ga sẽ tăng hơn so với cùng kỳ.

Theo dự báo của Bến xe miền Đông, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30-4 và 1-5 năm nay, lượng hành khách đi lại sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, ngày cao điểm sẽ đạt khoảng 45.000 lượt hành khách. Còn theo Bến xe miền Tây, lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây trong dịp lễ 30-4 tới, sẽ tăng 3% - 5% so với lễ 30-4 năm 2014; dự báo vào các ngày cao điểm từ 28-4 đến 30-4, Bến xe miền Tây sẽ phải phục vụ 48.000 - 50.000 khách/ngày.

Dù lượng hành khách đi lại dự báo sẽ tăng, nhưng các bến xe, nhà ga cho biết sẽ không thiếu xe. Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, cho biết, đối với các doanh nghiệp vận tải tự tổ chức bán vé, ngoài lượng phương tiện đang hoạt động tại bến, nếu nhu cầu hành khách đi lại tăng cao, các đơn vị này sẽ chủ động thuê thêm xe bên ngoài đưa vào phục vụ. Bến xe miền Đông cũng tổ chức bán vé do một số doanh nghiệp vận tải ủy thác. Trường hợp nhu cầu tăng cao, thiếu xe đáp ứng, Bến xe miền Đông sẽ phối hợp với các doanh nghiệp vận tải xe buýt để tăng cường giải tỏa khách. Đặc biệt, trong dịp lễ không giải quyết cho xe ở bến đi hợp đồng. “So với dịp Tết Nguyên đán thì dịp lễ 30-4, xe của các doanh nghiệp vận tải hoạt động bên ngoài bến chạy theo hợp đồng nhiều, nên việc huy động xe của các doanh nghiệp này vào phục vụ sẽ khó khăn. Tuy nhiên, bến sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải tỏa khách một cách nhanh nhất. Lượng xe buýt tăng cường đủ đảm bảo nhu cầu khách tới đâu sẽ phục vụ tới đó. Vì vậy, bến đảm bảo đủ xe phục vụ hành khách đi lại dịp lễ” - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe miền Tây, thông tin, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách, bến yêu cầu các doanh nghiệp vận tải huy động tối đa 100% lượng phương tiện vào chạy trong dịp lễ. Tương tự, bến xe cũng hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải xe buýt đưa phương tiện vào bến tăng cường giải tỏa khách, dự kiến sẽ tăng cường 60 xe buýt vào dịp lễ 30-4 năm nay.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã chỉ đạo 2 công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, ngoài các đoàn tàu chạy hàng ngày, lập thêm các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội - TPHCM với 84 chuyến, các tuyến khác 6 chuyến.

Một vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm vào dịp lễ, tết đó là tình trạng một số doanh nghiệp vận tải lợi dụng nhu cầu đi lại của hành khách tăng để tự ý tăng giá vé vượt quá quy định. Về vấn đề này, đại diện các bến xe cho biết: Trong dịp lễ, ngoài mức phụ thu giá vé được áp dụng trong những ngày nghỉ lễ, bến yêu cầu các doanh nghiệp vận tải niêm yết công khai giá vé tại các quầy bán vé để hành khách được biết. Bến sẽ bố trí lực lượng theo dõi, kiểm tra việc bán vé của các doanh nghiệp vận tải, nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

GIANG ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Gia cố bộ lọc dự án đầu tư công

Sau 6 tháng đầu năm chỉ giải ngân được 33,9% kế hoạch, tình hình thực hiện vốn đầu tư công đã được cải thiện đáng kể trong 2 tháng gần đây.