Đi lại dịp lễ 30-4 và 1-5: Xe không thiếu, tàu căng thẳng

° Tăng cường gần 1.400 chuyến xe buýt

(SGGP-12G).- Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay lượng khách từ Bến xe Miền Đông đi các tuyến cố định dự kiến tăng 15% so với dịp lễ năm ngoái (do đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày (từ thứ năm 30-4 đến chủ nhật).

Theo kế hoạch, Bến xe Miền Đông sẽ tăng cường lượng xe gấp hơn 2 lần so với ngày thường (cao điểm sẽ phục vụ cho 48.000 lượt khách xuất bến/ngày). Bến xe Miền Đông cũng đưa ra phương án để ứng phó với tình trạng khách tăng đột biến: Phối hợp các đơn vị vận tải để bổ sung ô tô thuộc tuyến thừa xe, phương tiện đang chạy hợp đồng, xe buýt tăng cường…

Theo ông Hải, các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe Miền Đông đã thống nhất tăng giá vé trong dịp lễ: Tăng 15% đối với các tuyến cố định và 30% đối với các loại xe tăng cường trái tuyến, xe chạy hợp đồng. Riêng tại Bến xe Miền Tây, dự kiến lượng khách đi trong dịp lễ sẽ tăng 5% (khoảng 34.000 – 36.000 lượt hành khách/ngày). Lãnh đạo Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây đều khẳng định là không để thiếu xe và nới rộng thời gian bán vé từ 3g30 đến 22g mỗi ngày.

Trong khi đó, tại ga Sài Gòn mặc dù ngành đường sắt đã tăng cường thêm 5 đôi tàu tuyến Nha Trang và 1 đôi tàu tuyến Quy Nhơn nhưng vẫn không đủ vé bán cho khách. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng ga Sài Gòn, do giá vé tàu dịp lễ năm nay không tăng nên hầu hết cơ quan, công ty du lịch đều đặt vé với số lượng lớn.

Riêng đối với vận tải hành khách công cộng, các bến xe, bến phà, tàu, xe buýt đã có kế hoạch tăng chuyến, hoạt động hết công suất để phục vụ hành khách. Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải công cộng Sở GTVT TPHCM cho biết, sẽ tăng 1.380 chuyến cho 14 tuyến đi các khu vui chơi, giải trí, mua sắm... Các bến phà cũng tăng chuyến và nới rộng thời gian chạy phà.

Cụ thể, phà Cát Lái sẽ hoạt động 24/24 giờ, dự kiến sẽ tăng 100 chuyến đôi so với ngày thường, nâng lên 250 chuyến đôi/ngày. Bến phà Thủ Thiêm cũng sẽ hoạt động từ 4g đến 24g mỗi ngày và sẽ tăng 20 chuyến đôi/ngày so với ngày thường (tổng cộng có 185 chuyến đôi/ngày). Các hãng tàu cánh ngầm như Vina Express, Greenlines cũng tăng ít nhất 5 chuyến tuyến TPHCM đi Vũng Tàu và ngược lại để giảm tải cho đường bộ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn