“Dị nhân” marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt

“Dị nhân” marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt

'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 1
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 2
Nhắc đến Longmarathon - biệt danh của “dị nhân” Nguyễn Văn Long - giới chạy bộ (runner) cả nước quá rành rọt chân chạy người Gia Lai này. Nhưng khi Long lên ý tưởng chạy xuyên Việt từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau trong 31 ngày với quãng đường chinh phục 2.846km, nhiều runner đều cho rằng đó là điều không tưởng. Làm sao có thể chạy bộ trung bình 90km/ngày trong 31 ngày liên tục, nhất là khi Long không còn trẻ để có thể duy trì sức bền thể lực trong nhiều ngày? Bỏ ngoài tai tất cả, Long vẫn âm thầm chuẩn bị kế hoạch của mình trong suốt 5 tháng, gần chục đôi giày mang theo làm hành trang để chinh phục nấc thang mới, đầy ý nghĩa trong sự nghiệp của mình.
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 3
Ngày 8-4, Long bay từ TPHCM ra­ Hà Nội trước khi di chuyển đến Trà Cổ (Quảng Ninh). Ngày 10-4, ở tuổi 37, Long chính thức bước vào cuộc “trường chinh” để thực hiện thử thách để đời. Đến nay, qua 24 ngày chạy bộ liên tục, Longmarathon đã vượt qua quãng đường hơn 2.000km để có mặt tại tỉnh Khánh Hòa theo đúng lịch trình đặt ra.
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 4
Long cho biết, với hành trình vô cùng khắc nghiệt, anh phải xuất phát vào lúc 4 giờ sáng mỗi ngày, sau đó ăn sáng lúc 8 giờ, 9 giờ tiếp tục chạy cho đến 11 giờ 30. Buổi chiều xuất phát lúc 14 giờ và kết thúc hành trình chạy bộ trong ngày vào 18 giờ 30. Trung bình mỗi ngày, “dị nhân” này chạy từ 8-10 giờ. Tuy lịch trình được lập trình sẵn nhưng “vừa khởi động xong để bắt đầu ngày mới thì trời đổ mưa. Khi đó, buộc phải xuất phát trễ hơn và tăng tốc cho kịp số kilômét cần vượt qua trong ngày. Đó là một áp lực không nhỏ”, Long chia sẻ.
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 5
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 6

Chưa kể, thời tiết khu vực miền Trung những ngày qua mưa nắng thất thường, những người dõi theo bước chạy của Longmarathon qua chương trình phát trực tiếp trên mạng xã hội không khỏi xót xa khi cơ thể của “dị nhân” này đen sạm, cháy nắng, chưa kể nguy hiểm luôn rình rập theo mỗi bước chạy. Chiều đến, những cơn mưa bất chợt ập xuống mang theo cái lạnh thấu xương buộc anh phải vừa mặc áo mưa vừa chạy để ngăn cơ thể không bị cảm lạnh, có thể ảnh hưởng đến chặng đường còn rất nhiều chông gai phía trước…

'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 7
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 8
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 9
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 10

Những ai dõi theo bước chạy liên tục suốt hơn 24 ngày qua của Long mới thấy được nghị lực phi thường. Phải chạy liên tục trong cái nắng có khi lên đến gần 40oC, đôi bàn chân phồng rộp do vận động liên tục ở cường độ cao..., Long thường xuyên phải ngâm chân trong nước đá, sau đó “ép” cho xẹp những vết phồng rộp, trước khi dán băng cá nhân để chạy tiếp.

'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 11
Và rồi, “dị nhân” Longmarathon không ngờ những bước chạy của mình đã nhận được sự cộng hưởng rất lớn từ cộng đồng chạy bộ cả nước. Suốt quãng đường mà Longmarathon đi qua, các runner tại mỗi tỉnh thành đã đồng hành và chạy tiếp sức cùng anh. Nhiều bác hơn 50 tuổi, thậm chí có bé trai mới hơn 10 tuổi cũng tham gia tiếp sức cho “dị nhân”. Sau 24 chặng, đã có hàng ngàn người chạy bộ cùng với anh qua hình thức chạy trực tiếp và trực tuyến. Chưa kể, có hàng trăm ngàn lượt người theo dõi trực tuyến bước chạy của anh suốt những ngày qua. Đó là nguồn động viên tinh thần rất đặc biệt.
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 12
Chương trình chạy bộ xuyên Việt của Longmarathon còn mang một thông điệp nhân văn khác, đó là chia sẻ với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Kết thúc chặng 11, Longmarathon chính thức trở thành đại sứ của một quỹ từ thiện - cấp học bổng cho 10 trường hợp trẻ có hoàn cảnh khó khăn đến hết lớp 12. Đây không phải lần đầu tiên Longmarathon thực hiện hành động nhân văn thông qua những bước chạy của mình. Trước đó, chương trình Áo ấm cho em mà “dị nhân” tham gia thực hiện cũng gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng chạy bộ.
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 13

Theo lịch trình, ngày 10-5 này, Nguyễn Văn Long sẽ chạm vạch đích tại đất Mũi Cà Mau, khép lại hành trình xuyên Việt “điên rồ” theo cách ví von của nhiều người.

'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 14
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 15
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 16
'Dị nhân' marathon Nguyễn Văn Long: 31 ngày chạy bộ xuyên Việt ảnh 17

ĐÀO THỤY - Trình bày: HỮU VI - Ảnh: FBNV

Các tin, bài viết khác

" />