Đi tù vì… hái trộm hoa

SGGP
Một buổi sáng tháng Chạp, ông N. ra đồng thăm ruộng hoa huệ sắp được thu hoạch bán vào dịp tết, thì hỡi ôi… ruộng hoa nhà ông ở cánh đồng xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị kẻ nào đó cắt trộm đi mấy ngàn bông. 

Bao nhiêu công sức chăm bón chỉ trông đợi vào mấy luống hoa này, ông N. tức giận đi tìm. Tới hàng hoa của chị T. (ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cách đồng mấy kilômét (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh giáp ranh TP Chí Linh - Hải Dương), ông thấy có số hoa huệ giống của nhà mình nên lên công an xã trình báo. Công an đếm được hơn 2.700 bông huệ.

Chị chủ hàng hoa nhớ lại cách đó một ngày, hai thanh niên chở số hoa này đến bán cho chị với giá 500.000 đồng, nói là hoa nhà trồng. Có vẻ họ vẫn chưa biết số hoa đã bị công an thu giữ, nên tối hôm ấy lại ra tay cắt trộm thêm hơn 2.000 bông mang ra chỗ cũ bán lấy 500.000 đồng nữa. Nhưng chị chủ hàng hoa đã báo công an. Sau một ngày vận động, Đỗ Văn Nam (41 tuổi, ngụ thị xã Đông Triều) ra đầu thú. Nam khai đã cùng với Hoàng Thọ Kiên, 28 tuổi, là người cùng thôn đi cắt trộm hoa huệ mang bán lấy tiền xài.

Tổng cộng, Kiên và Nam đã cắt gần 5.600 bông huệ. Với giá thị trường 2.000 đồng/bông thì tổng tài sản bị lấy đi là gần 11,2 triệu đồng. Tòa nhận định, hành vi trộm cắp tài sản của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây nên những bức xúc, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo đều là người trưởng thành có nhận thức xã hội và nhận thức pháp luật, nhưng lười lao động, không tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, lợi dụng sơ hở của người khác, chiếm đoạt tài sản của họ đem bán lấy tiền ăn tiêu, là thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Kiên bị phạt 18 tháng tù, Nam 15 tháng tù. Cả hai còn phải bồi thường cho các hộ dân bị cắt trộm bông số tiền hơn 5,5 triệu đồng.

Bản án trên là bài học cho những thanh niên sức dài vai rộng nhưng lại lười lao động, chỉ muốn ăn trên mồ hôi nước mắt của người khác. Dù là một con gà, một con chó, hay ở đây chỉ là những bông hoa, cái gì không phải của mình làm ra cũng không được phép lấy.

KHÁNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý người không chấp hành biện pháp chống dịch

Xử lý người không chấp hành biện pháp chống dịch

92 người không đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng ở huyện Củ Chi đã bị xử phạt hành chính 18,4 triệu đồng. Trước đó, cô gái ở Hà Nội trốn cách ly, lên máy bay định sang Anh cũng đã bị giữ lại, phạt 10 triệu đồng. Nhiều người lên mạng tung tin sai về Covid-19 cũng bị xử phạt…

Tư vấn Pháp luật

Quyền lợi người lao động khi phải tạm thay đổi công việc

Do tác động của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp phải điều chuyển nhân viên sang làm việc khác so với công việc đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, quyền lợi của người lao động (NLĐ) sẽ được giải quyết như thế nào?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP