Đi tù vì… hái trộm hoa

SGGP
Một buổi sáng tháng Chạp, ông N. ra đồng thăm ruộng hoa huệ sắp được thu hoạch bán vào dịp tết, thì hỡi ôi… ruộng hoa nhà ông ở cánh đồng xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị kẻ nào đó cắt trộm đi mấy ngàn bông. 

Bao nhiêu công sức chăm bón chỉ trông đợi vào mấy luống hoa này, ông N. tức giận đi tìm. Tới hàng hoa của chị T. (ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cách đồng mấy kilômét (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh giáp ranh TP Chí Linh - Hải Dương), ông thấy có số hoa huệ giống của nhà mình nên lên công an xã trình báo. Công an đếm được hơn 2.700 bông huệ.

Chị chủ hàng hoa nhớ lại cách đó một ngày, hai thanh niên chở số hoa này đến bán cho chị với giá 500.000 đồng, nói là hoa nhà trồng. Có vẻ họ vẫn chưa biết số hoa đã bị công an thu giữ, nên tối hôm ấy lại ra tay cắt trộm thêm hơn 2.000 bông mang ra chỗ cũ bán lấy 500.000 đồng nữa. Nhưng chị chủ hàng hoa đã báo công an. Sau một ngày vận động, Đỗ Văn Nam (41 tuổi, ngụ thị xã Đông Triều) ra đầu thú. Nam khai đã cùng với Hoàng Thọ Kiên, 28 tuổi, là người cùng thôn đi cắt trộm hoa huệ mang bán lấy tiền xài.

Tổng cộng, Kiên và Nam đã cắt gần 5.600 bông huệ. Với giá thị trường 2.000 đồng/bông thì tổng tài sản bị lấy đi là gần 11,2 triệu đồng. Tòa nhận định, hành vi trộm cắp tài sản của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây nên những bức xúc, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo đều là người trưởng thành có nhận thức xã hội và nhận thức pháp luật, nhưng lười lao động, không tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, lợi dụng sơ hở của người khác, chiếm đoạt tài sản của họ đem bán lấy tiền ăn tiêu, là thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Kiên bị phạt 18 tháng tù, Nam 15 tháng tù. Cả hai còn phải bồi thường cho các hộ dân bị cắt trộm bông số tiền hơn 5,5 triệu đồng.

Bản án trên là bài học cho những thanh niên sức dài vai rộng nhưng lại lười lao động, chỉ muốn ăn trên mồ hôi nước mắt của người khác. Dù là một con gà, một con chó, hay ở đây chỉ là những bông hoa, cái gì không phải của mình làm ra cũng không được phép lấy.

KHÁNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Chiều 14-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan tới vụ án buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra tại Công ty VNPharma, TPHCM, một số tỉnh, thành phố và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo.