Đi tù vì… hái trộm hoa

SGGP
Một buổi sáng tháng Chạp, ông N. ra đồng thăm ruộng hoa huệ sắp được thu hoạch bán vào dịp tết, thì hỡi ôi… ruộng hoa nhà ông ở cánh đồng xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị kẻ nào đó cắt trộm đi mấy ngàn bông. 

Bao nhiêu công sức chăm bón chỉ trông đợi vào mấy luống hoa này, ông N. tức giận đi tìm. Tới hàng hoa của chị T. (ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cách đồng mấy kilômét (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh giáp ranh TP Chí Linh - Hải Dương), ông thấy có số hoa huệ giống của nhà mình nên lên công an xã trình báo. Công an đếm được hơn 2.700 bông huệ.

Chị chủ hàng hoa nhớ lại cách đó một ngày, hai thanh niên chở số hoa này đến bán cho chị với giá 500.000 đồng, nói là hoa nhà trồng. Có vẻ họ vẫn chưa biết số hoa đã bị công an thu giữ, nên tối hôm ấy lại ra tay cắt trộm thêm hơn 2.000 bông mang ra chỗ cũ bán lấy 500.000 đồng nữa. Nhưng chị chủ hàng hoa đã báo công an. Sau một ngày vận động, Đỗ Văn Nam (41 tuổi, ngụ thị xã Đông Triều) ra đầu thú. Nam khai đã cùng với Hoàng Thọ Kiên, 28 tuổi, là người cùng thôn đi cắt trộm hoa huệ mang bán lấy tiền xài.

Tổng cộng, Kiên và Nam đã cắt gần 5.600 bông huệ. Với giá thị trường 2.000 đồng/bông thì tổng tài sản bị lấy đi là gần 11,2 triệu đồng. Tòa nhận định, hành vi trộm cắp tài sản của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây nên những bức xúc, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo đều là người trưởng thành có nhận thức xã hội và nhận thức pháp luật, nhưng lười lao động, không tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, lợi dụng sơ hở của người khác, chiếm đoạt tài sản của họ đem bán lấy tiền ăn tiêu, là thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Kiên bị phạt 18 tháng tù, Nam 15 tháng tù. Cả hai còn phải bồi thường cho các hộ dân bị cắt trộm bông số tiền hơn 5,5 triệu đồng.

Bản án trên là bài học cho những thanh niên sức dài vai rộng nhưng lại lười lao động, chỉ muốn ăn trên mồ hôi nước mắt của người khác. Dù là một con gà, một con chó, hay ở đây chỉ là những bông hoa, cái gì không phải của mình làm ra cũng không được phép lấy.

KHÁNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án đất vàng rộng hơn 2ha tại Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án đất vàng rộng hơn 2ha tại Nha Trang

Dự án Nha Trang Golden Gate số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư có diện tích trên 14.200m2, mục tiêu xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp với tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng vừa bị khởi tố hình sự.


Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.