Dịch cúm A H5N1 ở người tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

(SGGP). - Ngày 5-9, tại hội thảo về dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người do Đại sứ quán Mỹ phối hợp với Đại học Y tế công cộng tổ chức, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết: Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch cúm A H5N1 lớn, ghi nhận 106 người nhiễm cúm A H5N1, trong đó có 52 ca tử vong, chiếm tỷ lệ gần 50%.

Tuy nhiên, theo TS Nga, điều đáng lo ngại ở đây chính là dịch cúm gia cầm H5N1 ở người tại Việt Nam đang trong giai đoạn 3-4 của nguy cơ đại dịch cúm ở người. Mặc dù qua những nghiên cứu và điều tra dịch tễ cho thấy chưa có sự lây truyền virus H5N1 từ người sang người ở Việt Nam, nhưng đây vẫn được xem là nguy cơ lây nhiễm cao và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Q.Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).