Điện ảnh có 4 hồ sơ được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

SGGP
Theo danh sách vừa được đăng tải trên website của Bộ VH-TT-DL để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét, lĩnh vực điện ảnh có 4 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 26 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. 

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy

4 hồ sơ trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy với cụm phim tài liệu; cụm tác phẩm của đạo diễn - NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải),  NSND - đạo diễn Đào Trọng Khánh (Đào Nguyễn), nhà biên kịch Hoàng Văn Bổn. Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kéo dài đến hết ngày 21-1.

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy sinh năm 1940 tại Nam Định, là đạo diễn, phóng viên chiến trường. Ông đã thực hiện hàng chục bộ phim tài liệu, cụm 5 tác phẩm được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này đều là những tác phẩm đã đoạt giải thưởng lớn tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế, gồm: Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế, Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.