Điện ảnh có 4 hồ sơ được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

SGGP
Theo danh sách vừa được đăng tải trên website của Bộ VH-TT-DL để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét, lĩnh vực điện ảnh có 4 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 26 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. 

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy

4 hồ sơ trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy với cụm phim tài liệu; cụm tác phẩm của đạo diễn - NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải),  NSND - đạo diễn Đào Trọng Khánh (Đào Nguyễn), nhà biên kịch Hoàng Văn Bổn. Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kéo dài đến hết ngày 21-1.

NSND - đạo diễn Trần Văn Thủy sinh năm 1940 tại Nam Định, là đạo diễn, phóng viên chiến trường. Ông đã thực hiện hàng chục bộ phim tài liệu, cụm 5 tác phẩm được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này đều là những tác phẩm đã đoạt giải thưởng lớn tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế, gồm: Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế, Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật