Diễn biến vụ bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống Hàn Quốc - Cháu rể bị bắt, con trai bị thẩm vấn

Sáng 12-4, ông Roh Geon-Ho, 35 tuổi, con trai của cựu Tổng thống Ro Moo-hyun đã ra trình diện trước Văn phòng công tố viên Seoul theo lệnh triệu tập thẩm vấn liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của cha mình.

Các công tố viên đã tiến hành thẩm vấn Roh Geon-Ho những khúc mắt trong vụ bê bối với Công ty sản xuất giày Tae Kwang của Park Yeon-cha, được cho là đã hối lộ các nhân vật có thế lực, trong đó có cả họ hàng và bạn bè của cựu Tổng thống Ro Moo-hyun.

Trước đó, ngày 11-4, một người họ hàng của cựu Tổng thống Ro Moo-hyun cũng đã bị bắt do có liên quan đến vụ tham nhũng trên. Nhân vật bị bắt là Yeon Cheol-ho, cháu rể của ông Ro Moo-hyun.

Ông này bị bắt với cáo buộc vi phạm luật ngoại hối trong việc chuyển đổi 5 triệu USD mà ông ta nhận từ Park Yeon-cha, một doanh nhân đang bị buộc tội hối lộ. Hiện cũng xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng con trai cựu Tổng thống Ro Moo-hyun là “chủ nhân đích thực” của Công ty Đầu tư Yeon được thành lập với số tiền trên. Phu nhân của cựu Tổng thống Ro Moo-hyun cũng bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng.

Cho đến nay, kết quả điều tra của Viện Kiểm sát cho thấy Park đã sử dụng tên của 130 nhân viên công ty này để đổi 1 tỷ won sang USD (khoảng 1 triệu USD) và nhờ một người thân mang đến cho trợ lý của tổng thống lúc đó là Chung Sang-moon. Sau đó, ông Chung đã đưa tiền cho bà Kwon, vợ Cựu Tổng thống Ro Moo-hyun tại Phủ Tổng thống. Ngoài ra, cựu trợ lý Chung cho biết đã nhận số tiền trị giá khoảng 224.000 USD từ Park, song ông này không sử dụng và đưa cho bà Kwon.

Chỉ mới tuần trước, ông Roh đã thừa nhận việc nhận tiền từ Chủ tịch công ty Tae Kwang là ông Park Yeon-cha. Ông cũng đã xin lỗi những người dân tin tưởng và ủng hộ ông và khẳng định sẽ chịu bất cứ hình phạt nào khi cần thiết.  Ông Ro Moo-hyun cùng vợ có thể sẽ phải đối mặt với lệnh triệu tập thẩm vấn của của các công tố viên vào tuần tới.

X.H.
(Theo Yonhap, The Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây