Ca ghép gan thứ 2 tại TPHCM

Diễn tiến đúng như dự kiến

Một ca ghép gan

Ngày 13-3, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiến hành ca phẫu thuật ghép gan cho cháu Mai Hoàng Thanh Giang, 12 tháng tuổi-bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Các giáo sư, bác sĩ BV Nhi đồng 2 và chuyên gia người Bỉ chia thành 2 ê kíp: một bên cắt lấy gan của người mẹ, bên còn lại tiến hành ghép gan.

Lúc 10 giờ, đường dao rạch đầu tiên mở ổ bụng người mẹ để lấy phân thùy 2 và 3 (có thể tích khoảng 212-219 ml) của lá gan trái. Đến 16 giờ 15 phút, mảnh gan ghép đã được rửa xong. Cùng lúc đó, 11 giờ, ê kíp thứ hai cũng bắt đầu rạch đường dao đầu tiên để lấy 2 lá gan bị xơ của cháu Thanh Giang. Đến 16 giờ 30, công đoạn khó khăn và phức tạp nhất mới bắt đầu: nối mạch máu gan và đường mật của mẹ sang con.

Rút được kinh nghiệm từ ca ghép gan trước, ca phẫu thuật lần này được phối hợp chặt chẽ nên gặp nhiều thuận lợi. Đến 20 giờ, công đoạn nối mạch máu và đường mật hoàn tất. 1 giờ sau đó, kết quả siêu âm kiểm tra cho thấy máu trong động mạch vừa nối đã lưu thông, đường mật có dấu hiệu hoạt động. Diễn tiến ca ghép gan diễn ra đúng như dự kiến.

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).