Diễn viên sắm vai… nhà báo

Năm nay là năm mà diễn viên kịch Trung Dân và Minh Béo được mùa vào vai nhà báo. Họ đã tâm sự với phóng viên báo SGGP về cảm giác được hóa thân vào cái nghề mà ở ngoài đời họ luôn…bị dân nghề này phỏng vấn.

Diễn viên Minh Béo: “Sau khi đóng vai nhà báo, tôi càng nể phục nhà báo hơn”.

Khi đạo diễn Phan Hoàng mời vào vai nhà báo Vũ Trung (ảnh) trong phim “Mầm sống” của Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TPHCM, tôi đã không dám nhận lời. Nhưng khi đọc kịch bản, được một số nhà báo góp ý động viên, tôi mới quyết định tham gia. Vũ Trung là một mẫu nhà báo tốt, luôn sẵn sàng đấu tranh, bênh vực vì lẽ phải.

Đây là nhân vật tôi rất ngưỡng mộ nên diễn xuất cũng hứng thú. Vào vai nhà báo Vũ Trung, có lúc tôi phải thực hiện những cảnh quay ở vũ trường, khách sạn vào lúc 2 - 3 giờ sáng… Hóa ra nghề báo thiệt còn… khổ nữa. Chưa kể lần đóng vai này, tôi gặp một sự cố nhớ đời, đó là bị cascadeur đánh... Làm báo là công việc luôn phải đối diện với người thật, việc thật… và nhất là nguy hiểm thật.

Diễn Viên Trung Dân:
“Khi hóa thân vào một nhà báo dỏm, tôi muốn góp tiếng nói, ngợi ca nhà báo thiệt”.

Tôi vào vai một nhà báo dỏm trong vở kịch “Anh Cu Chuông” – Sân khấu kịch IDECAF. Vai này đã khiến tôi nhận được nhiều lời khen chê khác nhau từ chính các nhà báo và khán giả. Nhân vật này là một nhà báo dỏm, yếu kém trong nghề nghiệp, không có tâm, lại không có tầm, làm ảnh hưởng đến các nhà báo khác.

Từ hình ảnh một nhà báo dỏm, yếu kém, người xem có thể hình dung về một nhà báo thiệt, có nghề phải phấn đấu như thế nào. Tôi muốn làm bật lên giá trị đích thực của cái tốt, của nhà báo tốt. Nhiều người cho rằng tôi phê phán nhà báo khi diễn vai này, nhưng tôi không nghĩ thế.

Tôi chỉ muốn nói lên sự thật của làng báo. Tôi đã từng bị nhiều người hiểu lầm, tưởng tôi là nhà báo thật và đã hăm dọa vì tôi có tật, đi đâu cũng mang theo bên mình chiếc máy quay phim để quay lại những cảnh sinh hoạt đời thường của người dân: chuyện đi xe đò, việc trao đổi qua lại của những người mua gánh bán bưng và cả những điều bất công trong cuộc sống hiện nay….

Một lần, tôi quay phim cảnh đánh nhau giữa người dân với kẻ khai thác cát lậu ở Bình Dương, sau đó tôi đã chuyển thể thành kịch, phát trên truyền hình Bình Dương. Một lần, đang cùng bạn bè đi ăn uống, tôi đã bị hai thanh niên lạ mặt hăm dọa, đòi đánh vì dám quay phim và làm kịch về chuyện khai thác cát lậu. 

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.