Điều tra các nhân viên làm hỏng mặt nạ vàng Tutankhamun

Tám nhân viên Viện Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo sẽ phải đối mặt với một cuộc điều trần kỷ luật liên quan đến việc họ làm hư hại chiếc mặt nạ bằng vàng của nhà vua Tutankhamun trong quá trình sửa chữa.

Tháng 8-2014, 8 nhân viên của viện bảo tàng này đã tiến hành gắn lại phần râu bị rời ra của chiếc mặt nạ 3.300 năm tuổi. Trong nỗ lực vội vã để có thể khôi phục như ban đầu, các nhân viên đã dùng quá nhiều keo epoxy gây nên những thiệt hại nghiêm trọng đối với báu vật này. 

Theo ông Mohamed Samir - người phát ngôn của Ban Công tố Ai Cập - cho biết, cựu giám đốc viện bảo tàng và là người đứng đầu nhóm phục hồi sẽ phải đối mặt với một phiên điều trần kỷ luật khẩn cấp cùng với 4 chuyên gia và 2 công nhân. Qua quá trình kiểm tra, các công tố viên cho biết hành động nói trên là vô cùng cẩu thả và vi phạm trắng trợn tính khoa học và chuyên nghiệp đối với một cổ vật. “Họ đã xử lý chiếc mặt nạ cực kỳ liều lĩnh”, ông Samir nhấn mạnh. Không chỉ dùng keo gắn lem nhem, mất thẩm mỹ mà chiếc mặt nạ còn bị làm trầy xước. Được biết, cả 8 người đã bị buộc thôi việc từ năm 2014 và chờ đợi kết quả của cuộc điều tra.

Mặt nạ vua Tutankhamun nổi tiếng trong lịch sử

Chiếc mặt nạ bằng vàng của nhà vua Tutankhamun là một trong những báu vật của Viện Bảo tàng Ai Cập. Nó nặng 11kg, được nạm ngọc lưu ly và các loại đá quý. Được biết, vua Tutankhamun qua đời cách đây 3.300 năm khi mới 19 tuổi.

Ngôi mộ của ông được phát hiện năm 1922 tại khu vực thung lũng của các nhà vua ở Luxor bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter. Ngôi mộ gần như vẹn nguyên, trong đó có chiếc quan tài và mặt nạ bằng vàng. Sau thiệt hại nói trên, bộ râu của chiếc mặt nạ đã được gắn lại bởi chuyên gia người Đức có tên Christian Eckman trong vòng 2 tháng trời ròng rã. Quá trình hồi phục được thực hiện qua nhiều công đoạn phức tạp, trong đó bao gồm việc quét bằng máy 3D trong khi tiến hành làm nóng chiếc mặt nạ để loại bỏ phần keo cũ đã được sử dụng bởi các công nhân khi họ cố gắng khắc phục thiệt hại mình gây ra. 
Vào ngày 16-12 vừa qua, chiếc mặt nạ đã được đặt trở lại trưng bày tại bảo tàng gần quảng trường Tahrir ở Cairo. Theo Eckman, khi Carter khám phá ra kho báu của vua Tutankhamun, phần râu này đã ở trong tình trạng khá lỏng lẻo và ông đã tự tháo rời nó ra.

DUY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.