Điều tra góp vốn “chui” vào Saigon Co.op

Chiều 2-7, Công an quận 11 (TPHCM) tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra quận 11 để điều tra các sai phạm liên quan đến việc góp vốn “chui” vào Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) của một số cá nhân, tổ chức thuộc Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ quận 11.
Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tháng 12-2020
Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tháng 12-2020

Đầu năm 2020, ông L.V.P., thông qua Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ quận 11, đã góp 300 tỷ đồng vào Saigon Co.op. Một số nhà đầu tư khác cũng chuyển 6 tỷ đồng cho 6 thành viên của Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ quận 11 để góp vốn.

Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ quận 11 là một trong 20 hợp tác xã tham gia góp vốn vào Saigon Co.op để tăng vốn điều lệ từ 3.180 tỷ đồng lên 6.797 tỷ đồng vào tháng 1-2020.

Thanh tra TPHCM kết luận việc tăng vốn này không đúng quy định, có dấu hiệu thâu tóm Saigon Co.op. Sau đó, Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM.

Đến tháng 12-2020, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) để điều tra về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” liên quan đến việc tăng vốn điều lệ Saigon Co.op. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.