Đình chỉ một vụ án oan

(SGGP).- Ngày 10-2, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm đã tuyên hủy 2 bản án của TAND huyện Bình Chánh và TAND TPHCM, đình chỉ vụ án đối với ông Nguyễn Văn Thành (59 tuổi, ngụ quận 5) do ông Thành không phạm tội.

Ông Thành là đại diện của hộ kinh doanh Trường Thành (tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), chuyên mua bán máy công nông ngư, máy phát điện, thiết bị xây dựng, mô tơ bơm nước… Ngày 19-3-2013, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh Trường Thành, phát hiện trong kho bãi có 12 tổ máy phát điện đã qua sử dụng.

Qua điều tra, Công an huyện Bình Chánh xác định được từ năm 2006 đến thời điểm bị kiểm tra phát hiện, ông Thành đã mua bán 17 tổ máy phát điện có giá trị trên 100 triệu đồng. Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 9-2014, TAND huyện Bình Chánh xử phạt ông Thành một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Kinh doanh trái phép” do bán 17 tổ máy phát điện, buộc ông Thành nộp phạt 10 triệu đồng. TAND TPHCM xét xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Trong phiên xử giám đốc thẩm, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM nhận định việc truy tố, xét xử ông Thành đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự. Việc mua bán tổ máy phát điện không thuộc ngành, nghề kinh doanh bị pháp luật cấm hoặc kinh doanh có điều kiện. Khi bán 17 tổ máy phát điện, hộ kinh doanh Trường Thành đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng, khai báo, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật, được cơ quan có thẩm quyền huyện Bình Chánh chấp thuận. Như vậy, hành vi mua bán 17 tổ máy phát điện của ông Thành không còn nguy hiểm cho xã hội, không bị coi là vi phạm pháp luật hình sự. 

THỤC HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.