“Đỉnh” nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung trong 3 ngày tới

SGGPO
Hôm qua, gần 10 địa điểm ở miền Bắc và miền Trung đã ghi nhận được nhiệt độ vượt trên 39 độ C, riêng Hòa Bình, Sơn La và Thanh Hóa đạt xấp xỉ hoặc vượt 40 độ C. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong 3 ngày tới mới là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung. 
'Đỉnh' nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung trong 3 ngày tới ảnh 1 Nắng nóng gay gắt, hiện nay người dân ở Nghệ An phải đi làm đồng vào ban đêm để tránh nắng. Ảnh theo Báo Nghệ An

Theo bản tin cập nhật lúc 8 giờ sáng nay 31-5 của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, nắng nóng đang bao trùm diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, hàng loạt nơi lên 38-39 độ C, kéo dài ít nhất 5-6 ngày nữa. 

Theo các dữ liệu quan trắc gửi về trung tâm, hôm qua (30-5), ở khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày hôm qua (30-5) phổ biến là 42-68%.

'Đỉnh' nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung trong 3 ngày tới ảnh 2 Mức nhiệt vào ngày 30-5 được Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia ghi nhận

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (31-5), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Các nơi khác ở Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Riêng một số địa phương sau đây nhiệt độ có thể vượt trên 40 độ C như: Mường La (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên-Huế). 

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-18 giờ.

Theo các chuyên gia khí tượng, đỉnh điểm của đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung là 3 ngày tới (gồm 31-5, 1-6 và 2-6). Có nơi nhiệt độ có thể lên mức 41 độ C.

'Đỉnh' nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung trong 3 ngày tới ảnh 3 Người dân Hà Tĩnh làm muối trên những cánh đồng chang chang nắng nóng. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai
Cảnh báo: Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ít nhất là ngày 4 hoặc ngày 5-6. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

* Tại Hà Nội, hôm nay (31-5) sẽ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C; chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-18 giờ.

* Tại Nam bộ và Tây Nguyên, từ nay đến ngày 1-6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 2-6, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: