Đổ xô mua thuốc trị cúm A, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng, kiểm soát giá cả

Ngày 28-7, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa khi số người mắc cúm A đang gia tăng mạnh mẽ.

Theo đó, để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở Y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Đối với các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Đổ xô mua thuốc trị cúm A, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng, kiểm soát giá cả ảnh 1 Trước dịch cúm A đang diễn biến phức tạp, thuốc Tamiflu đang bị đẩy giá lên cao

Về phía các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị cúm, trong đó có các thuốc điều trị cúm A, chủ động khẩn trương lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện các hợp đồng cung ứng thuốc với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo kết quả trúng thầu đã ký kết. Các cơ sở bán lẻ thuốc có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả; niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố, tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Trong khi đó, do lo ngại dịch bệnh cúm A gia tăng bất thường mà có rất nhiều người tìm mua các loại thuốc điều trị cúm, đặc biệt là thuốc Tamiflu, khiến các mặt hàng thuốc này bị đẩy giá lên rất cao. Qua tìm hiểu, nếu như vào thời điểm tháng 6-2022 trở về trước, thuốc Tamiflu trên thị trường có giá bán phổ biến khoảng 450.000 đồng/hộp thì hiện nay vào cuối tháng 7 đã tăng lên từ 530.000-550.000 đồng/hộp nhưng không hề dễ mua. Một số cửa hàng thuốc tại khu vực “chợ thuốc” Hapulico (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá thuốc tăng cao không phải do hãng cung cấp tăng giá mà do nhu cầu mua sử dụng và tích trữ của người dân tăng mạnh và một số đầu mối thu gom, ôm giữ hàng. Cùng với đó, một số kit xét nghiệm cúm A cũng được rao bán tràn lan và đẩy giá lên khá cao, từ 80.000-90.000 đồng/kit.

Tin cùng chuyên mục