Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về kinh tế Việt Nam trong năm 2013

(SGGPO).- Kết quả cuộc khảo sát “Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) châu Âu hàng quý do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) thực hiện vào tháng 2-2013 được công bố chiều 7-3 cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam đang được dần cải thiện. Chỉ số kinh doanh trong quý này đã tăng từ 45 lên 48 điểm.

Gần một nửa DN tham gia vào cuộc khảo sát thuộc ngành dịch vụ, ¼ DN thuộc ngành sản xuất, phần còn lại là thương mại và các ngành khác. So với cuộc khảo sát quý trước, số lượng DN đánh giá tốt về tình hình kinh doanh hiện tại đã tăng từ 26% lên 40%. Các dự án đầu tư phát triển tích cực, vẫn ổn định, với 78% phản hồi cho rằng họ đang duy trì hoạt động như cũ hoặc tăng đầu tư, Việt Nam vẫn giữ một sự tin tưởng về mặt trung hạn.

Chủ tịch EuroCham, ông Preben Hjortlund chia sẻ về cuộc khảo sát: “ Kết quả BCI của EuroCham là rất đáng mừng. Những thông tin này thể hiện sự ổn định trong tình hình kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng số liệu này vẫn ở dưới mức trung bình 50 điểm trong khi 2 năm trước chỉ số này là 79 điểm.Chúng ta cần nhìn thấy sự cố gắng liên tục của Chính phủ để cải thiện các vấn đề về cấu trúc cơ bản của nến kinh tế... “.

M.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế