Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường

Ngày 11-7, tại TPHCM, tổ chức LifeNex và PDA & Partners đã tổ chức chương trình "Việt Nam hướng đến tương lai bền vững". Với chủ đề "Doanh nghiệp và tương lai bền vững", sự kiện đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. 

Đại diện ban tổ chức cho biết, theo cảnh báo của Bộ TN-MT, mỗi năm, Việt Nam thải khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường, đứng thứ 4 trong Top 20 nước hàng đầu thế giới về rác thải nhựa.

Không những vậy, Việt Nam đang là quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu ở nhiều mặt: giảm đa dạng sinh học rừng (rừng nguyên sinh chỉ còn 8% so với 50% ở các nước trên thế giới). Nước biển dâng làm mất đi nguồn đất màu mỡ cho nông nghiệp là thách thức lớn cho sản xuất nông nghiệp; hạn hán làm hoang mạc hóa nhiều khu vực ở miền Trung; Tác động của biến đổi khí hậu còn tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng, xã hội, kinh tế kém phát triển và nghèo đói.

Trước thực trạng đó, hành động của chúng ta hôm nay nhằm gìn giữ môi trường, giảm phát thải, phát triển kinh tế tích cực với thiên nhiên sẽ quyết định đến tương lai bền vững của Việt Nam. Trong xu hướng đó, doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng.

20240711_145011.jpg
Chuyên gia chia sẻ thông tin tại sự kiện

Bà Bùi Thị Thu Hiền, đại diện Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam cho biết, các kết quả khảo sát khác nhau cho thấy các doanh nghiệp ở Việt Nam sẵn sàng cam kết vận hành và quản lý hoạt động một cách có trách nhiệm.

Cụ thể, có 22% doanh nghiệp chú trọng các vấn đề môi trường; 16% doanh nghiệp chú trọng các vấn đề về xã hội và 62% doanh nghiệp quan tâm vấn đề quản trị. Các nghiên cứu đã chỉ ra, cơ hội kinh doanh bằng cách sử dụng thiên nhiên làm cơ sở hạ tầng có thể đạt 160 tỷ USD và tạo ra 4 triệu việc làm vào năm 2030, đây là một xu thế toàn cầu mà Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị để thực hiện.

20240711_144410.jpg
Đại diện ban tổ chức chia sẻ thông tin tại sự kiện

Tại chương trình, các chuyên gia về môi trường cũng cho rằng, việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế và đảm bảo phát triển bền vững. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Các nguồn đầu tư, tài trợ, hỗ trợ của các doanh nghiệp dành cho công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng đa dạng, phong phú. Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính đã được các doanh nghiệp quan tâm và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục