Doanh nghiệp được nhập khẩu ủy thác thép phế liệu

Bộ Thương mại vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) thông báo về điều kiện kinh doanh nhập khẩu phế liệu nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu, trong đó có thép phế liệu để sản xuất phôi thép.

Theo đó, trong khi chờ thống nhất với Bộ Tài nguyên-Môi trường ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh nhập khẩu phế liệu, Bộ Thương mại đề nghị Tổng cục Hải quan giải quyết thủ tục nhập khẩu phế liệu cho các doanh nghiệp có đủ các điều kiện như sau: đối với doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất thì phải có kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu, bảo đảm các điều kiện về môi trường trong quá trình lưu giữ phế liệu; có đủ năng lực xử lý các tạp chất đi kèm với phế liệu nhập khẩu.

Đồng thời, vẫn giải quyết thông quan đối với doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhưng phải đủ hai điều kiện: doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu, hoặc phải ký hợp đồng nhập khẩu ủy thác cho các doanh nghiệp trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất có đủ điều kiện. 

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế