Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó

Ngày 5-4, Bộ Công thương đã giao ban trực tuyến về tình hình xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2011 và triển khai các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu những tháng còn lại trong năm.

Báo động việc dịch chuyển đơn hàng

Theo ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), quý 1-2011 kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ đạt 816 triệu USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ 2010. Nếu so với những năm trước mức tăng bình quân đạt 20%-30% thì mức tăng hơn 9% trong 3 tháng rất đáng lo ngại! Nguyên nhân chủ yếu khiến xuất khẩu ngành gỗ tăng chậm là do giá nguyên liệu đầu vào tăng quá cao, đặc biệt trong tháng 4 giá tiếp tục tăng đột biến.

Hiện giá nhập khẩu gỗ thông đã lên đến gần 300 USD/khối (tăng tới 80 USD so với tháng 3-2011), ảnh hưởng rất mạnh và đe dọa tới sức cạnh tranh về giá trong ngành chế biến gỗ nói riêng và các sản phẩm khác nói chung.

Tại hội chợ ngành gỗ vừa qua, khi khách hàng đưa ra đơn giá không doanh nghiệp Việt Nam (DN VN) nào dám nhận, trong khi cùng đơn giá đó các đối tác từ Malaysia họ vẫn nhận làm. Cùng với giá nguyên liệu tăng cao, lãi suất ngân hàng lên tới hơn 20%/năm góp phần kéo giảm mức tăng trưởng của ngành gỗ.

Khách tham quan Hội chợ Triển lãm đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ xuất khẩu Việt nam 2011. Ảnh: CAO THĂNG

Với những gì đang diễn ra, ngành gỗ đã và đang có hiện tượng chuyển đơn hàng từ VN sang các đối tác khác. Nếu không ngăn chặn kịp thời hậu quả rất khó lường vì đây là ngành sử dụng khá nhiều lao động.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao VN cũng cho rằng, trong 3 tháng đầu năm ngành cà phê đã đưa về 1 tỷ USD, lợi nhuận từ cà phê mang lại rất lớn do giá thế giới liên tục tăng. Nhưng tiền đang nằm trong túi các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chứ không phải là DN trong nước.

Năm 2010, sau khi giá cà phê xuống thấp các DN FDI đã xả vốn ra mua gom. Trong khi đó hàng loạt DN trong nước phán đoán được tình hình nhưng chỉ đứng nhìn họ gom hàng mà không làm gì được vì không có tiền.

Ông Nam đặt vấn đề, hiện giá cà phê đang do các DN FDI thao túng, đến một lúc nào đó họ chán không thu mua nữa thì lượng cà phê trong nước sẽ đổ đi đâu? Ở Brazil hiện không có DN FDI tham gia vào việc xuất khẩu cà phê vì họ chỉ cấp quota trong 3 tháng. Khi sử dụng hết mới được cấp lại chứ không như VN, các DN có thể thoải mái mua gom như hiện nay.

Khát vốn!

Có lẽ từ sau cuộc giao ban xuất khẩu quý 1-2008 (năm đầu tiên ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu) thì đây là buổi làm việc khá căng thẳng. Trong số 5 ý kiến phát biểu từ các hiệp hội đều cho rằng DN trong ngành đang rất khát vốn.
 
Theo tính toán của ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội Điều VN, năm 2011 ngành điều dự kiến sẽ chế biến và xuất khẩu khoảng 190.000 tấn. Để đạt được con số trên, các DN trong ngành cần khoảng 25.000 tỷ đồng để nhập khẩu nguyên liệu từ châu Phi (vì trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được 50%).

Quý 2 sẽ là cao điểm để các DN nhập khẩu nguyên liệu, trước mắt ngành điều cần khoảng 12.000 tỷ đồng nhưng đến nay việc tiếp cận các nguồn vốn quá khó khăn, lãi suất quá cao. Trong điều kiện ngân hàng vay vốn đòi hỏi DN thế chấp tài sản, buộc DN đứng trước lựa chọn, không vay được vốn sẽ phải dừng sản xuất.

Chế biến tôm xuất khẩu sang Nhật Bản tại Công ty Hai Thanh.
Ảnh: CAO THĂNG

Theo ông Học, ngân hàng nên ưu tiên xem xét giải ngân vốn sớm cho DN để tránh tình trạng như năm ngoái, lúc giá nguyên liệu ở mức thấp thì không có tiền, khi có tiền thì không còn hàng để mua.
 
Bài toán luẩn quẩn về tiền - hàng không chỉ diễn ra ở ngành điều mà hầu hết các ngành hàng xuất khẩu có thế mạnh như cà phê, thủy hải sản, hồ tiêu…
 
Sẽ giãn thuế cho 200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính triển khai việc giãn nộp thuế thu nhập DN cho các DN nhỏ và vừa. Ước tính sẽ có khoảng 200.000 DN nằm trong diện được giãn với số thuế dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng. Việc giãn thuế sẽ giúp giảm nhu cầu về vốn lưu động, từ đó giảm áp lực về vốn và áp lực tăng lãi suất ngân hàng trong ngắn hạn.

Tại cuộc họp, hầu hết các hiệp hội đều kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành chức năng cần xem lại tiêu chí DN nhỏ và vừa để mở rộng các đối tượng cần được giãn thuế. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án “Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu” để hỗ trợ cho các DN trong tìm kiếm, phát triển thị trường và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Về vốn và lãi suất, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước thừa nhận đây là 2 vấn đề nóng bỏng và xuyên suốt hội nghị.

Tuy nhiên, phần giải trình của bà Hạnh tại hội nghị không đủ sức thuyết phục các DN khi cho rằng, ngân hàng không thiếu nguồn vốn cho vay và sẽ chỉ đảm bảo vốn vay cho sản xuất kinh doanh trong trường hợp các DN phải hội đủ các điều kiện nhằm tránh rủi ro (!?).

Đối với ngành điều, ngân hàng đã cử đoàn cán bộ đi khảo sát năng lực của các DN, kết quả việc các DN tiếp cận vốn khó khăn là do không đảm bảo các điều kiện cho vay…

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên kết luận, tất cả những khó khăn, vướng mắc của DN sẽ được bộ tổng hợp chi tiết. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền bộ sẽ được giải quyết ngay, còn những đề xuất hoặc khó khăn vượt quá thẩm quyền sẽ được báo cáo Thủ tướng xem xét và giải quyết sớm, đặc biệt là vốn và lãi suất. Vốn là mạch máu của DN, nếu những khó khăn về vốn kéo dài sẽ xảy ra đình trệ trong sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội  

Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,25 tỷ USD, tăng 33,7%

Theo ước tính của liên bộ, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 19,25 tỷ USD, tăng 33,7% so cùng kỳ năm 2010, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra là tăng 10%. Trong đó, nhóm hàng nông lâm thủy sản đạt 4,68 tỷ USD, tăng 53%, chiếm tỷ trọng 24,3%; nhóm nhiên liệu, khoáng sản ước đạt 2,29 tỷ USD, tăng 14,6%; nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 12,27 tỷ USD, tăng 31,4%...

Theo tính toán sơ bộ, giá và lượng hàng hóa đã góp phần tăng thêm 4,85 tỷ USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó giá tăng đóng góp thêm khoảng 3 tỷ USD và lượng là 1,5 tỷ USD.
 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế