Đối đầu ngược gió

SGGP
Chính phủ Pháp đã hạ mức dự báo tăng trưởng nước này trong năm 2019 từ 1,9%, xuống còn 1,7%. Việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Pháp nửa đầu năm 2018 có dấu hiệu chững lại, tốc độ tăng trưởng của quý 1 và quý 2 chỉ lần lượt ở mức 0,2% và 0,7%.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phải thừa nhận rằng, tốc độ tăng trưởng chậm sẽ tạo ra tác động không thể tránh khỏi, gây khó khăn cho chính phủ trong việc thực thi các cam kết và quản lý chi tiêu cũng như nợ công.

Theo tờ Les Echos, viễn cảnh kinh tế Pháp tăng trưởng chậm khiến việc đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách càng thêm phức tạp. Cho tới nay, Chính phủ Pháp vẫn hy vọng có một mức tăng trưởng mạnh để có thể vừa tiến hành các cải tổ vừa cắt giảm thâm hụt ngân sách. Bây giờ câu hỏi đặt ra là có nên giảm bớt chi tiêu, để thâm hụt ngân sách không tăng quá cao với nguy cơ là các biện pháp cải tổ sẽ có tác động tiêu cực lên tăng trưởng, hay cứ để thâm hụt ngân sách tăng cao, để không ảnh hưởng hơn nữa lên tăng trưởng kinh tế của Pháp. Trong khi đó, theo tờ Le Figaro, dự thảo ngân sách 2019 sẽ được đệ trình vào cuối tháng 9, sẽ là dịp để Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện quyết tâm cải cách hoặc thừa nhận việc từ bỏ các cải cách.

Bên cạnh “cơn đau đầu” liên quan đến tăng trưởng và thâm hụt ngân sách, Chính phủ Pháp còn đang phải lên kế hoạch cắt giảm biên chế, với mục tiêu giảm 4.500 nhân sự trong các cơ quan chính phủ trong năm 2019 và 10.000 người trong năm 2020. Đây là cam kết của Tổng thống Pháp đưa ra trong chiến dịch tranh cử, theo đó giảm 120.000 nhân sự khu vực công, trong đó có 50.000 người thuộc cơ quan trung ương, trong nhiệm kỳ 5 năm của mình. Hiện chưa có ai dám chắc chắn rằng lời cam kết trên có thể thực hiện được hay không.

Khó khăn vẫn chưa buông tha Tổng thống Pháp khi Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 28-8 vừa qua. Theo tờ Les Echos, việc nhân vật được xem là số 3 trong chính phủ từ chức đã làm bùng lên một cuộc “khủng hoảng chính trị”, gây thêm rắc rối cho công việc của Chính phủ Pháp. Hành động của ông Nicolas Hulot còn là một vố đau cho bản thân Tổng thống Pháp khi mà cách đây hơn 1 năm, ông Emmanuel Macron đã tỏ ra rất hãnh diện vì thuyết phục được nhà đấu tranh sinh thái rất được lòng dân này tham gia chính phủ, điều mà 2 tổng thống tiền nhiệm là ông Nicolas Sarkozy và ông Francois Hollande đều không làm được. Sự ra đi của vị bộ trưởng mang tính biểu tượng nhất trong Chính phủ Pháp sẽ khiến Tổng thống Emmanuel Macron bị mất uy tín đáng kể bởi sự có mặt của ông Nicolas Hulot trong nội các từng cho phép Tổng thống Pháp tự hào về khả năng đổi mới đời sống chính trị của ông.

Ông Bernard Sananes, Chủ tịch Viện Thăm dò Elabe, nhận định, Tổng thống Pháp sẽ phải đối đầu với nhiều làn gió ngược hơn so với năm đầu của nhiệm kỳ. Trước hết, dư luận cảm thấy kinh tế Pháp không được cải thiện đáng kể, dù cũng không tồi tệ hơn. Thứ hai, trong hồ sơ cải tổ châu Âu, trọng tâm của ông  Macron dường như khó đạt được các tiến bộ. Và cuối cùng, uy tín của ông Macron đang bị sụt giảm rất mạnh khi có đến 33% dân Pháp không tin tưởng ông chút nào, mức kỷ lục kể từ khi ông đắc cử tổng thống.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

Trạm phát sóng 4G trên trời đầu tiên

Ngày 8-7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng khoảng 50.000km² của Kenya (ảnh). Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.