Đổi mới chương trình giáo dục mầm non theo hướng tiên tiến, hiện đại

SGGP
Ngày 17-12, tại TPHCM, Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo “Định hướng đổi mới chương trình giáo dục mầm non sau năm 2020”.

Đổi mới chương trình giáo dục mầm non theo hướng tiên tiến, hiện đại

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, cho biết chương trình giáo dục mầm non hiện hành đã được Bộ GD-ĐT ban hành năm 2009, trong đó chú ý tiếp cận chương trình của các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai thực hiện, đã có nhiều vấn đề đặt ra trong bối cảnh xã hội mới, như vai trò của giáo dục sớm (giai đoạn trẻ từ 0 - 3 tuổi), giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, yêu cầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh, giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 - 5 tuổi...

Trong thực tế, đây là các nội dung đã được một số địa phương triển khai nhưng chưa được quy định trong các văn bản luật nên thiếu cơ sở pháp lý, gây khó khăn cho quá trình đánh giá kết quả thực hiện. Đặc biệt, đại diện Bộ GD-ĐT lưu ý, các địa phương không nên đặt nặng chỉ tiêu huy động 100% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) ra lớp, vì đây là độ tuổi cần vai trò giáo dục rất lớn của gia đình. 

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề nghị Bộ GD-ĐT đưa thêm các nội dung mới về giáo dục môi trường, lạm dụng game online, cận thị học đường, ứng dụng công nghệ 4.0 vào chương trình giáo dục mầm non, hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục