Đổi mới cơ chế quản lý để đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất

* Nhân rộng hình thức giao, cho thuê đất rừng thông qua đấu giá

(SGGP). – Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã được Tạp chí Cộng sản phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức sáng 1-8 tại Hà Nội.

Theo PGS-TS Vũ Văn Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Luật Đất đai năm 2003 đã thể chế hóa được bản chất sở hữu toàn dân và chế độ quản lý dựa trên sự phân chia quyền của chủ sở hữu giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đất đai và người sử dụng đất, mà trong đó người sử dụng đất có khá nhiều quyền (sử dụng, hưởng lợi ích từ việc đầu tư lao động và vốn vào đất, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, cho tặng, thế chấp vay vốn, góp vốn bằng quyền sử dụng đất…).

“Quá trình này cho phép nước ta có vị thế tốt hơn trong sử dụng đất như một nguồn lực trong hợp tác làm ăn với các nhà đầu tư nước ngoài, khai thác được nhiều hơn giá trị gia tăng từ đất phục vụ đời sống nhân dân, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cơ chế phân chia quyền giữa người sử dụng đất và cơ quan quản lý nhà nước về đất đai theo Luật Đất đai năm 2003 có những điểm chưa hợp lý”, PGS-TS Vũ Văn Phúc nhận định.

Một ví dụ về sự bất hợp lý này - theo GS-TS Trần Quốc Toản, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là vẫn chưa có sự phân định rõ vai trò của nhà nước với 3 tư cách khác nhau: đại diện chủ sở hữu về đất đai, quản lý nhà nước về đất đai và chủ thể sử dụng đất; trong khi “đây là yêu cầu rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng lạm quyền, vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Nhiều ý kiến tại hội thảo nhận định hiệu quả sử dụng đất trong cả nước vẫn còn thấp. Ranh giới thực thi quyền đại diện chủ sở hữu của nhà nước đến đâu là hợp lý để không lấn át quyền sử dụng của người dân, kích thích việc sử dụng đất hiệu quả và tạo điều kiện hình thành thị trường bất động sản thống nhất? Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, trong mối quan hệ giữa hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai với hiệu quả sử dụng đất phải coi hiệu quả sử dụng đất là mục tiêu để điều chỉnh công tác quản lý nhà nước theo hướng công khai, minh bạch quyền, lợi ích và nghĩa vụ của các bên.

Một vấn đề đáng lưu ý khác là không gian cho lực lượng sản xuất trong nông nghiệp, nhất là kinh tế hộ. GS-TS Đỗ Thế Tùng kiến nghị: “Để tiến lên nông nghiệp sản xuất hàng hóa thì không nên thu thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vì nông nghiệp hiện phải chịu nhiều thiệt thòi so với kinh doanh khu công nghiệp, dịch vụ...”.

Đồng chủ trì hội thảo, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, quản lý đất đai là một vấn đề quan trọng, phải hài hòa rất nhiều mục đích: sử dụng có hiệu quả; bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài; bảo vệ môi trường sinh thái; đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

ANH THƯ

Thông tin liên quan

 Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ và Phát triển rừng
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

TPHCM: Sức mua rằm tháng Chạp tăng

Chiều tối 16-1 (ngày 14 tháng Chạp năm Tân Sửu), ghi nhận từ một số chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TPHCM, sức mua bắt đầu nhích dần, người tiêu dùng đi mua sắm chộn rộn hơn so với vài tuần trước đó. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng. Dừa hữu cơ có giá thu mua 20.000-30.000 đồng/chục (12 trái), cao hơn dừa truyền thống. 

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế